Theo nghiên cứu của Hội đồng Ung thư, cứ 6 thanh niên Úc thì có 1 người uống 50 lít nước ngọt một năm.

Nghiên cứu cho thấy 17% nam thanh niên ở Úc uống ít nhất 1 lít nước ngọt một tuần còn với nữ chỉ có 10%. Có thể thấy thanh niên uống nước ngọt rất nhiều gấp 2 lần so với việc ăn trái cây. Các nghiên cứu từ khảo sát quy trình ăn và hoạt động của Học sinh Trung học Quốc gia đã được công bố trên tạp chí Public Health Nutrition.

Kathy Chapman, Chủ tịch Ủy ban hàm lượng dinh dưỡng và hoạt động thể chất của hội đồng, cho biết việc uống quá rất nhiều nước ngọt làm kích thích nguy cơ béo phì, ung thư cũng như các bệnh mãn tính khác. Uống 1 lít nước ngọt một tuần có thể không rất nhiều nhưng nếu thói quen này duy trì trong một năm thì trong cơ thể sẽ hấp thu ít nhất 5,2kg đường. Con số 5,2kg đường này chưa tính các loại nước uống khác như nước tăng cường lực, rượu, nước trái cây, đồ ăn vặt.

Các nhà nghiên cứu Na Uy chỉ ra rằng, thanh không đủ niên hay uống nước ngọt đóng chai rất dễ bị tăng cường động và trầm cảm hơn các trẻ em khác. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 5000 không đủ niên Na Uy trong độ tuổi 15-16 và thấy rằng có mối liên quan rõ ràng và trực tiếp giữa nước ngọt với triệu chứng tăng cường động, rối loạn hành vi và các vấn đề khác về trí não.

Các nhà khoa học tìm hiểu lượng nước ngọt các em uống mỗi ngày, sau đó đưa ra bảng hỏi để khảo sát về sức khỏe tâm lý, trí não của các em. TS. Lars Lien và các cộng sự ở Đại học Oslo nhận ra rằng, những học sinh hay bỏ bữa sáng và bữa trưa thường là những em uống nước ngọt rất nhiều nhất.

nước ngọt

Uống nước ngọt là thói quen gây hại cho sức khỏe của thanh niên

“Nghiên cứu học sinh lớp 10 ở Oslo, chúng tôi thấy việc thường xuyên uống nước ngọt liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về trí não”, báo cáo đăng trên Tạp chí Sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ (American Journal of Public Health). Mối liên quan thể hiện rõ nét về các triệu chứng rối loạn ăn uống, rối loạn hành vi và giao tiếp xã hội.

Hầu hết học sinh cho biết mỗi em uống từ 1-6 chai nước ngọt/tuần. Những em không hề uống nước ngọt có dấu hiệu bệnh tâm lý, trí não ít hơn hẳn những em uống ở mức trung bình. Ngược lại, những em uống rất nhiều nhất (hơn 6 chai/tuần) có dấu hiệu bệnh lý trí não lớn nhất. Đặc biệt triệu chứng tăng cường động thể hiện rất rõ nét: em nào càng uống rất nhiều soda thì biểu hiện của triệu chứng tăng cường động càng lớn.

Tăng động hạn chế chú ý (tên tiếng Anh là Attention-deficit hyperactivity disorder – ADHD) là một trong những rối loạn thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng cường động hạn chế chú ý thường hiếu động quá mức và nguy cơ tập trung kém, dẫn đến kết quả học tập hạn chế sút.

Những dấu hiệu nguy hiểm nhất xảy đến với nhóm không đủ niên uống từ 4 chai nước ngọt/ngày trở lên. Có 2% học sinh nằm trong số này. Nhóm nghiên cứu cho biết, có thể một số phụ gia trong nước ngọt, ví dụ caffeine cũng là thủ phạm của những dấu hiệu bệnh lý này và họ không kiểm tra các nguồn đường khác trong thực đơn hàng ngày của học sinh. Nhưng rõ ràng, rất nhiều học sinh uống quá rất nhiều nước ngọt.

Người ta khuyến cáo chỉ nên giới hạn đường ở mức 10% trong tổng số calories hấp thu một ngày. Tuy nhiên cùng nghiên cứu, 1/4 không đủ niên chỉ uống nước ngọt thôi cũng vượt quá hàm lượng đường này rồi.

Một biện pháp rất dễ dàng và công hiệu để hạn chế lượng nước ngọt mà các em uống hàng ngày là, hãy loại bỏ các máy bán nước ngọt tự động trong trường học.

trường học cũng như khu vực có rất nhiều trẻ em và không đủ niên.

Trang viên của ‘ông hoàng nhạc Pop’ được rao bán 67 triệu đôla Khu trang viên Neverland Ranch ở California (Mỹ) của Michael Jackson vừa được rao bán trở lại với giá 67 triệu đôla sau khi treo giá 100 triệu đôla cách đây 2 năm nhưng không ai mua.

Thu Thảo (cùng The west)

LEAVE A REPLY