Thói quen nhỏ nước muối sinh lý cho bé sơ sinh để vệ sinh mũi họng như biện pháp để “phòng tránh” bị các bệnh về họng, hệ hô hấp là sai lầm thường thấy.

Tuy nhiên, Natri Clorid 0,9% dùng quá đều đặn như vậy có thật sự công hiệu như mọi người vẫn liên tưởng đến và có công dụng phụ ngoài ý muốn?

Đối với trẻ sơ sinh không bệnh, không phải là “bệnh nhân”, các bạn không nên ăn nước muối sinh lý mỗi ngày. Cơ thể bé sơ sinh đã có đầy đủ các hệ thống dịch sát khuẩn thiên nhiên để bảo vệ hệ niêm mạc, đặc trưng đối với các bé được bú mẹ đầy đủ. Đây là chia sẻ của Ths Lê Nhất Phương Hồng chuyên gia sữa mẹ – Viện Sữa mẹ quốc tế.

Không có công dụng

Natri Clorid 0,9% hay còn gọi là nước muối sinh lý là một loại dược phẩm lành tính được ăn rất nhiều trong y khoa và trồng trọt người bệnh. Tuy nhiên, nước muối sinh lý chỉ có công dụng làm lỏng mũi đặc hoặc nước mũi gây ngạt khó ưa cho bé.

Thường xuyên đưa nước muối sinh lý vào môi trường mắt, mũi hầu như không có công dụng trong lợi ích thường nhật đối với bé đang có niêm mạc rất mạnh khỏe bình thường.

Đối với mũi cũng vậy. Niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Do đó nguy cơ hắt xì hơi và chảy nước mũi để hỗ trợ tống loại bụi, bẩn, khuẩn lạ, mầm bệnh ra ngoài của bé rất cao. Niêm mạc này cũng đang được đầy đủ mỗi ngày khi bé được nuôi sữa mẹ từ khi lọt lòng và sữa mẹ đầy đủ.

Hệ niêm mạc này luôn gây ra ra loại chất nhờn sát khuẩn và bảo quản ẩm thiên nhiên và tăng cường thêm phát sinh khi cần thiết loại bỏ mầm bệnh (đó là khi bé chảy rất nhiều nước mắt, hoặc chảy nước mũi).

Việc đều đặn nhỏ nước muối sinh lý gọi là “phòng bệnh” thường nhật như mô tả ở trên có nguy cơ gây nên nguy cơ đầu nhựa của bình nhỏ mũi không an toàn hoặc tay người trồng trọt không an toàn và nước muối sinh lý làm khô quang trọng lớp chất nhờn bảo quản ẩm sát khuẩn thiên nhiên của niêm mạc mũi.

Khi có cảm giác khô lặp đi lặp lại, niêm mạc mũi sẽ tự động sản sinh ra càng khi càng rất nhiều dịch nhờn hơn, niêm mạc mũi bị kích ứng để “tăng cường chất nhờn hơn nữa”, “chảy mũi” không cần thiết phải.

Can trong khi dung nuoc muoi sinh ly cham soc tre hinh anh 1
Mẹ nên thận trọng khi ăn nước muối sinh lý khi trồng trọt bé.

Lượng nước mũi do bị kích ứng này tụ lại ở mũi họng, mà rất nhiều bố mẹ hay than phiền con hay ngạt mũi, hay thở khò khè và hay ho. Lúc này, các mẹ càng kích thích việc ăn nước muối sinh lý để rửa mũi, công dụng khô mũi tức thời, bé thở được ngay không ngạt mũi nhưng tiếp tục dùng nước muối sinh lý, lại tiếp tục kích ứng gây ra nước mũi thành một cái vòng lẩn quẩn.

Chỉ dùng nước muối sinh lý để rửa nhanh

Theo đó, để khắc phục tình trạng này, chúng ta nên bỏ qua thói quen “nhỏ mắt, mũi dự phòng” mỗi ngày khi bé đang rất mạnh khỏe. Chỉ áp dụng nước muối sinh lý khi bé sổ ngạt mũi ảnh hưởng đến ăn ngủ của bé.

Nước muối đi từ lổ mũi bên này và thoát ra hết ở lổ mũi bên kia, không nhỏ mũi. Trong trường hợp bé bị nghẹt mũi hoặc viêm tuyến lệ, có nguy cơ dùng nước muối sinh lý để rửa, sau này nên nhỏ tiếp theo 1-2 giọt sữa mẹ (nhỏ trực tiếp từ vú mẹ, không hứng vào bình nhựa).

Sữa mẹ sát khuẩn, thân thiện với niêm mạc, nuôi dưỡng niêm mạc và hỗ trợ niêm mạc bảo quản ẩm thiên nhiên. Khi bị viêm tuyến lệ hay đỏ mắt, sữa mẹ có nguy cơ được ăn một ngày rất nhiều lần (nhỏ trực tiếp từ vú mẹ, không hứng vào bình nhựa) để nhỏ mắt với các loại kháng thể công hiệu và thân thiện nhất với niêm mạc mắt của bé.

Các nghiên cứu về sữa mẹ có đảm bảo trên thế giới đều công nhận sữa mẹ không chỉ là thức ăn, đó là thuốc quý. Sữa mẹ cũng là thuốc thức ăn cho da và niêm mạc nữa, mẹ nào đã từng dùng sữa mẹ để dưỡng da, để uống khi đau họng, nhỏ mắt nhỏ mũi đều hiểu rõ các giá trị này.

Trong một thìa sữa mẹ (5ml) có đến khoảng 300.000 kháng thể. Một giọt sữa non có có chứa khoảng 3.000 kháng thể với vô số công dụng bảo vệ và diệt khuẩn. Nếu là sữa non trong 72 giờ đầu thì lượng kháng thể này còn rất nhiều đến từ 8 đến 12 lần, có liên tưởng đếna có đến khoảng 3 000 000 kháng thể trong một thìa sữa non.

So với sữa mẹ, nước muối sinh lý thiếu rất nhiều yếu tố tích cực như: nuôi dưỡng và làm ẩm niêm mạc, thân thiện với hệ men và hệ khuẩn của các vùng niêm mạc đó, mà chỉ có sữa mẹ mới làm được. Trong khi đó, đầy đủ các công dụng vệ sinh và kháng khuẩn của nước muối sinh lý thì sữa mẹ đều làm được và làm được rất tốt hơn.

Theo tổng hợp Medicaldaily.com (7/2013), sữa mẹ còn được dùng để nhỏ mắt, mũi, trị viêm tai, trị hăm tã, côn trùng đốt, bỏng, hạn chế đau họng và dùng để chế biến các thực phẩm ăn dặm lành rất mạnh bổ dưỡng. Vậy với các mẹ đang nuôi con sữa mẹ, hãy ghi nhận các lợi ích và giá trị thiên nhiên khi cần thiết có nguy cơ “trong uống, ngoài thoa” này của sữa mẹ.

LEAVE A REPLY