Giai đoạn ăn dặm đánh dấu bước phát triển mới của bé. Việc sắp xếp các bữa ăn sao cho hợp lý, khoa học ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Nhiều cha mẹ mong muốn con sớm biết ăn dặm nên sắp xếp các bữa ăn dày đặc. Đồ ăn của bữa trước trẻ chưa tiêu hóa hết đã vội “nhồi” thêm. Việc này dẫn đến tình trạng con không đói, hạn chế cảm giác thèm ăn gây biếng ăn.

Chị Nguyễn Phương Nhung (TP.HCM) hiện là mẹ của 3 bé, bé thứ ba đang ở độ tuổi ăn dặm. Bé lớn gặp tình trạng biếng ăn tâm lý kéo dài dẫn đến không đủ chất, suy hàm lượng dinh dưỡng. Chị đã tìm hiểu các kiến thức ăn dặm, rút ra được rất nhiều kinh nghiệm hỗ trợ con bước vào thời kì tập ăn rất tốt nhất. Dưới đây là chia sẻ của mẹ ba con về cách sắp xếp các bữa ăn cho bé khoa học theo Zing.vn:

Để tránh được hiện tượng biếng ăn của trẻ, mẹ cần thiết nắm được thời gian thực phẩm tiêu hóa hết như sau:

– Sữa mẹ: 1-2 giờ

– Sữa công thức: 2-3 giờ

– Đồ ăn nhẹ: 3-4 giờ

– Đồ ăn thông thường: 4-5 giờ

– Đồ ăn có dầu mỡ: 5-6 giờ

Cach sap xep bua an khoa hoc cho be hinh anh 1
Bước vào tháng thứ 6, sữa mẹ không còn trải qua đủ nhu cầu về hàm lượng dinh dưỡng cho bé, cần thiết được hỗ trợ chất từ thực phẩm. Ảnh: Babyofmine

Ta có khả năng thấy, nếu bé được ăn với lượng sữa thông thường ít nhất 1-2 giờ sau mới có khả năng ăn bữa tiếp theo, tương tự với sữa công thức và các đồ ăn khác. Vì vậy, bố mẹ có khả năng thiết lập cho con một lịch sinh hoạt cố định, nề nếp và khoa học.

Việc này rất rất tốt cho đồng hồ sinh học của con và các bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu. Không có lịch trình nào chuẩn cho đầy đủ các bé, các bạn nên quan sát, nghiên cứu để xây dựng lịch sinh hoạt quan tâm hợp với con trẻ.

Ví dụ, bé 8 tháng tuổi sẽ có khả năng chia lịch ăn như sau:

– 6h30: ăn sữa

– 9h: ăn sữa

– 11h30: ăn cháo

– 15h: bữa phụ

– 18h30: bữa quang trọng (cháo/bún/mì)

– Trước khi ngủ 1h: ăn sữa

Cach sap xep bua an khoa hoc cho be hinh anh 2
Cha mẹ không nên ép con ăn quá rất nhiều, gây tình trạng chán ăn, biếng ăn. Ảnh: Wukong

Chính nỗi lo luôn sợ con đói và ép con ăn một cách phản khoa học sẽ làm tình trạng biếng ăn kéo dài. Đây là sai lầm của tôi khi trồng trọt bé, khiến việc chữa biếng ăn trở thành một hành trình dài và cần thiết rất nhiều kiên nhẫn.

Ngoài ra, các mẹ cũng không nên cho trẻ ăn dặm sớm và quá rất nhiều chất. Theo khuyến cáo của các chuyên gia hàm lượng dinh dưỡng trẻ em, thời điểm quan tâm hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Nếu mẹ cho con ăn dặm sớm hơn, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, bé sẽ khó khăn trong việc hấp thu thức ăn. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu và chán ăn.

Các thức ăn rất nhiều protit, protein, chất béo,… chưa thể tiêu hóa có khả năng gây dị ứng hoặc rối loạn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.

Thực phẩm hỗ trợ trẻ dưới một tuổi tăng cường cân mạnh khỏe Bé từ 6 tháng tuổi trở đi đã có khả năng ăn thêm thực phẩm ngoài. Chuối, trứng, khoai tây là những món bổ dưỡng hỗ trợ trẻ tăng cường cân mạnh khỏe.

LEAVE A REPLY