Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần thiết biết cách chọn lọc trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Khi mua trứng nên chọn những quả trứng tươi, mới để có nguy cơ bảo quản được lâu hơn. Trứng mua về không rửa an toàn với nước mà dùng khăn mềm ướt lau an toàn rồi đem cất trữ. Nếu trứng không lau an toàn trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có nguy cơ gây bệnh.

Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Theo kinh nghiệm, để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, nên lưu ý khi nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.

cach phan biet trung ga bi tay trang - 1

Chọn trứng tươi ngon và bảo quản đúng cách để phòng ngộ độc.

Không nên để trứng ở cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra đều đặn vì vậy nhiệt độ ở cánh cửa không đều, chuyển biến liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách rất tốt nhất, sau khi lau an toàn trứng, gói trứng vào giấy báo hoặc cho trứng vào hộp carton rồi mới cất ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu đã cất trứng trong tủ lạnh thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài. Vì khi này, nhiệt độ bên ngoài cao sẽ khiến những thực phẩm nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trứng, làm giảm nguy cơ chống vi khuẩn nên trứng sẽ mau hỏng hơn.

Nếu không có tủ lạnh, nên để trứng ở những địa chỉ khô thoáng để tránh bị hỏng.

Thời gian bảo quản trứng

Trứng bảo quản trong tủ lạnh cũng chỉ nên để từ 3 – 5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

Chỉ nên mua trứng được bảo quản ở địa chỉ khô thoáng; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.

Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

Để cung cấp trứng với giá cao hơn, rất nhiều người cung cấp hàng đã dùng axit acetic (có trong chanh, dấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Để phân biệt cần thiết quan sát kỹ càng: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá an toàn sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng thiên nhiên và có nguy cơ có vết bẩn dính trên vỏ.

>> XEM THÊM: Chỉ bằng mắt thường cũng phân biệt được 5 loại rau này có độc tố hay không

Theo Châu Anh (Sức khỏe & Đời sống)

LEAVE A REPLY