Cách luộc thịt lợn, thịt gà, thịt ngan….mỗi loại đều khác nhau, không đơn giản là bỏ thịt vào nồi nước đun lên.

Luộc thịt đang là phương pháp nấu đơn giản nhưng đang ngày càng được ưa chuộng vì bảo quản được hương vị nguyên thủy của thực phẩm, đồng thời rất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách luộc thịt sao cho đúng chuẩn mềm, thơm, bảo quản được màu sắc đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.

Cách luộc thịt lợn

cach luoc 5 loai thit ngon nhieu nguoi viet thich nhat - 1

Cách luộc thịt lợn như sau, trước tiên thịt rửa thật an toàn dưới vòi nước, sau này thả miếng thịt heo vào nồi nước có ít muổi và vài giọt dấm. Sau khi đun sôi 3 phút, vớt thịt ra đem rửa an toàn, cách làm này hỗ trợ thịt có màu trắng đẹp.

Sau đó đun sôi một nồi nước khác,bỏ hành khô hoặc chút rượu trắng và luộc đến khi thịt chín. Mùi thơm của hành khô hoặc rượu trắng sẽ khử mùi vị hôi của thịt.

Cách luộc thịt gà

cach luoc 5 loai thit ngon nhieu nguoi viet thich nhat - 2

Muốn luộc thịt gà chín tới, mềm thơm mà không bị nứt da, trước tiên cho gà làm an toàn vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Không để sôi sùng sục, vì để sôi to quá, da gà rất rất dễ bị nứt. Lúc này, hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7 – 8 phút.

Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp. Nếu là gà tơ, gà non thì luộc thêm 5 phút, còn gà già hơn chút thì luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa có khả năng dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên đơn giản, nước ứa ra không có màu hồng đỏ là đã chín. Muốn da gà giòn, màu vàng đẹp thì khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo và có khả năng quét một lớp mỡ gà trộn nghệ tươi lên da.

Cách luộc thịt ngan

cach luoc 5 loai thit ngon nhieu nguoi viet thich nhat - 3

Trước tiên, ngan làm an toàn, khử mùi vị hôi bằng cách xát một ít muối, gừng, chút rượu trắng xát cả ở trong và bên ngoài, rồi rửa lại để ráo nước. Khi luộc thịt ngan, cho ngan vào nồi, đổ nước ngập thịt để thịt ngan được trắng không bị đen.

Cho một mẩu gừng đập nhỏ vào nồi nước luộc ngan để ngan luộc không bị hôi. Vặn to lửa cho đến khi nước sôi. Khi ngan đã sôi, dùng muỗng vớt an toàn bọt đi. Cho vào nồi ngan luộc một muỗng bột canh, hành khô bóc vỏ nướng, đậy vung lại. Vặn lửa nhỏ, sôi lăn tăn khoảng 25 – 30 phút.

Cách luộc thịt bò

cach luoc 5 loai thit ngon nhieu nguoi viet thich nhat - 4

Cách luộc thịt bò thơm, không bị dai và khô đó là ướp thịt bò với gừng, sả theo quế, hồi, muối để qua đêm hoặc 5-6 tiếng trong tủ lạnh rồi mới cho vào nồi nước lạnh đổ ngập thịt. Đun thịt bò với lửa liu riu từ 20-30 phút tùy độ dày của thịt.

Khi dùng đũa xiên qua được thì thịt đã tín. Tuy nhiên nên giảm không xiên thịt rất nhiều lần để kiếm tra.

Cách luộc lòng

cach luoc 5 loai thit ngon nhieu nguoi viet thich nhat - 5

Cách luộc lòng lợn được trắng, giòn và không bị hôi là đun nước sôi thật rất mạnh mới thả lòng vào để lòng vừa chín tới và giòn tan. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến khi với ra khoảng 7-10 phút (tùy số lượng nguyên liệu rất nhiều hay ít).

Sau khi lòng chín, vớt lòng ra thả ngay vào bát nước đá có vắt chanh, nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột theo với vị chua sẽ hỗ trợ lòng trở nên trắng giòn.

Hạ Mây (TH) (Khám Phá)

LEAVE A REPLY