Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nếu hiểu được tiếng khóc của con, mẹ có khả năng yên tâm hơn trong việc trồng trọt bé.

Sau hơn một năm sinh con, Phạm Kiều Trang (Hà Nội) đều đặn tìm hiểu về các kiến thức chăm con khoa học, rút ra rất nhiều kinh nghiệm hay và chia sẻ trên mạng xã hội được mọi người ủng hộ.

Dưới đây là chia sẻ của bà mẹ một con về kinh nghiệm nắm bắt tâm lý trẻ sơ sinh qua tiếng khóc cùng Zing.vn:

Với những ông bố bà mẹ “mới toanh”, họ không khỏi lo lắng khi thấy con yêu quấy khóc. Tuy nhiên, đôi khi đó cũng quang trọng là những “thông điệp” mà bé muốn gửi đến bố mẹ dù chưa thể nói ra thành lời.

Theo GS. Shin Yee Jin, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục và nuôi dạy trẻ Hàn Quốc, tác giả của loạt sách Bách khoa tâm lý cho trẻ, cho hay tiếng khóc của trẻ sơ sinh đều có những ý nghĩa khác nhau mà bố mẹ tất cả có khả năng “đọc vị” để xử lý những vấn đề của con.

Đây là sự thể hiện một nhu cầu cơ bản nào đó chưa được thỏa mãn như đói, buồn ngủ, cần thiết được vỗ về hay minh triệu chứng dấu hiệu trẻ không được khỏe. Khi nghe bé khóc, mẹ đừng vội lo lắng, hãy lắng nghe tiếng khóc của con để tìm hiểu nguyên nhân.

Cach 'doc vi' tieng khoc cua tre so sinh hinh anh 1
Tiếng khóc của trẻ sơ sinh đều có những ý nghĩa khác nhau mà bố mẹ tất cả có khả năng “đọc vị” để xử lý những vấn đề của con. Ảnh: Babble

Con vừa mắt nhắm, mắt mở vừa khóc

Thông thường đây là cách con khóc khi bắt đầu buồn ngủ. Con chuyển biến biểu hiện bằng tiếng khóc vừa phải, không chảy nước mắt. Khi con khóc, mẹ nên chuẩn bị điều kiện để con có khả năng ngủ ngoan như gây ra không gian yên tĩnh, ấm áp bằng cách tắt tivi, nhạc, bật đèn ngủ và vỗ nhẹ lưng để ru ngủ.

Ngoài ra, bé cũng thường có biểu hiện dụi mắt, khóc trong khi mắt nhắm và ngáp.

Con mở to mắt, há miệng và khóc

Phần lớn tiếng khóc này cho thấy con đang đói bụng. Lúc này, tiếng khóc của bé rất to, lặp đi lặp lại, thậm chí sẽ gào thét, gắt gỏng. Mẹ hãy kiểm tra lại thời gian cho con ăn trước đó. Nếu con đã bú được 2-3 tiếng thì cần thiết cho con ăn tiếp. Nếu con mới ăn chưa lâu, mẹ kiểm tra lại lượng sữa vừa cho ăn để hỗ trợ.

Con khóc to, dữ dội sau khi ăn

Khóc lớn ngay khi ăn thường là dấu hiệu bé đau bụng. Trẻ sẽ khó ưa cho tới khi được ợ hơi. Mẹ có khả năng bế bé dựa đầu vào vai mình sau này nhẹ nhàng vuốt và vỗ nhẹ lưng bé.

Mẹ cũng có khả năng đặt bé lên đầu gối, một tay đỡ ngực và nâng cằm, tay kia vỗ lưng nhẹ. Mẹ nhớ lót một chiếc khăn mỏng dưới cằm con, đề phòng bé trớ ra khi ợ hơi.

Cach 'doc vi' tieng khoc cua tre so sinh hinh anh 2
Khóc lớn ngay khi ăn thường là dấu hiệu bé đau bụng. Ảnh: Pinterest

Tiếng khóc đột ngột

Nếu con khóc vì buồn ngủ hoặc đói bụng, trước đó sẽ có các dấu hiệu như không chịu chơi tiếp, đột ngột trở nên trầm hơn. Trong trường hợp con đang chơi đùa hoạt bát nhưng đột nhiên khóc, mẹ hãy kiểm tra bỉm của con. Nếu bỉm không ướt, mẹ hãy tiếp tục kiểm tra cả người con. Với các bé đang tập ăn dặm, có khả năng thức ăn rơi vãi, dính vào áo khiến bé khó ưa.

Con khóc to nhưng không có nước mắt

Trong trường hợp khóc gọi mẹ, con gào khóc rất to, có khả năng bé đang đòi quyền lợi như “mẹ bế con đi”, “con muốn chơi nữa”. Khi đó, mẹ hãy nhìn vào mắt con, dỗ dành và dành thời gian chơi với con.

Hội triệu chứng Colic – khóc dạ đề

Colic là thuật ngữ dùng để mô tả trạng thái khóc không ngừng ở các bé có khả năng chất mạnh khỏe. Con thường quấy khóc từ 18h cho tới nửa đêm mà mẹ không thể dỗ nín. Tuy nhiên, những thời gian khác trong ngày bé vẫn ăn ngoan, ngủ ngon thì đó là khóc dạ đề. Hiện tượng này sẽ hạn chế dần khi con lớn lên mà không ảnh hưởng gì tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Khóc dạ đề không phải là bệnh lý, nên nếu con quấy khóc kèm cùng những biểu hiện khác như ra mồ hôi trộm hoặc biếng ăn, cha mẹ nên đưa con đến bác sĩ Nhi khoa để phát hiện bệnh.

Trẻ bú mẹ có có cần thiết hỗ trợ vitamin D?

Vitamin D là vi chất không thể thiếu trong tiến trình phát triển thể chất của bé.

LEAVE A REPLY