Trời lạnh thế này mà được cùng cả nhà quây quần bên nồi ốc luộc nóng hổi, chấm nước mắm chanh sả gừng ớt chua chua, ngòn ngọt thì còn gì bằng.

Cách chọn ốc ngon

Để biết được ốc ngon, chị em có khả năng chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon.

Ngoài ra, cần thiết quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi vị khó ưa thì ốc đó đã chết.

Nếu mày ốc nằm ngay sát miệng ốc thì chứng tỏ con ốc đó béo, nếu mày thụt sâu vào trong thì con ốc đó gầy.

Chị em cũng có khả năng thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.

Ngoài ra, cùng kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sản sinh nên sẽ có khá rất nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít).

cach chon, lam sach va luoc oc gion ngon den ai cung phai hoi bi quyet - 1

Ngoài ra, cần thiết quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi vị khó ưa thì ốc đó đã chết (Ảnh minh họa)

Cách làm an toàn ốc

Ngâm ốc trong thau bằng kim loại

Ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Khi ngửi phải những đồ kim loại này chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, đầy đủ chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần thiết các bạn rửa lại với nước an toàn là có những con ốc an toàn để chế biến món ăn ngon.

Ngâm ốc trong nước pha dấm, chanh, ớt

Ngâm ốc trong một chậu nước pha với giấm chua, chanh hoặc ớt bột. Tất cả gia vị trên đều có công dụng làm ốc nhả hết bùn đất cũng như chất nhờn rất nhanh và an toàn.

Cách luộc ốc ngon

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh (hoặc lá bưởi), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã có chứa rất nhiều nước nên dù không cho thêm, các bạn cũng không sợ cháy nồi. Thêm chút nước là để có nước luộc ốc, nhưng đừng cho rất nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.

Bạn có khả năng cho ít mẻ trộn cùng với ốc khi luộc để giảm bớt mùi vị tanh và làm an toàn ốc.

Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.

cach chon, lam sach va luoc oc gion ngon den ai cung phai hoi bi quyet - 2

Lá chanh, sả là gia vị không thể không đủ khi luộc ốc

Cách pha nước chấm ốc

Nguyên liệu: 2 trái ớt; 1 miếng gừng; 3 tép tỏi; 2 muỗng sả; 2 lá chanh thái nhỏ; 2 muỗng nước mắm; 3 muỗng nước lạnh; 1.5 muỗng dấm; 2.5 muỗng đường

cach chon, lam sach va luoc oc gion ngon den ai cung phai hoi bi quyet - 3

Nước chấm là linh hồn của món ốc luộc

Cách làm: Cho tỏi, ớt, sả, gừng vào cối giã nhỏ. Nước mắm, đường cho vào bát hòa trước, sau này cho nước lạnh và dấm vào hòa chung. Cuối cùng cho hết hỗn hợp tỏi ớt đã giã vào, hòa đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong. Trước khi ăn cho lá chanh vào nhé!

>> XEM THÊM: Từ sở thích của con gái, quán ốc Đinh Liệt đã “sống” suốt 22 năm, mỗi ngày cung cấp 3 tạ

Theo Minh Minh (Tổng hợp) (Khám phá)

LEAVE A REPLY