Trẻ sinh non, nhẹ cân, sức đề kháng yếu nên cần thiết được trồng trọt đặc trưng. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết trồng trọt trẻ đúng cách.

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ thế nào? Em bé sẽ phát triển dần theo từng tuần, từng tháng, cuối theo ở tuần 40, thai nhi có kích thước bằng quả dưa hấu.

Sự phát triển của trẻ sinh không đủ tháng phụ thuộc rất rất nhiều vào sự trồng trọt, nuôi dưỡng và điều kiện môi trường xung quanh ngay từ những phút đầu tiên sau sinh. Bởi trẻ có sức đề kháng yếu và gặp rất nhiều rủi ro hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Nguyệt Lệ (24 tuổi, Hà Nội) sinh bé Ngô khi chỉ 34 tuần tuổi, chia sẻ một số lưu ý không thể không đủ khi trồng trọt trẻ sinh non.

Nguyệt Lệ sinh con do vỡ ối sớm, bé nặng 2,2 kg. Bà mẹ trẻ chia sẻ lần đầu làm mẹ nên tất cả không có kinh nghiệm cũng như chưa sẵn sàng đón em bé ở tuần thứ 34. Bé Ngô nằm lồng ấp và phải xa mẹ đến ngày thứ 7, ở phòng NICU (phòng hồi sức sơ sinh-nuôi trẻ bằng lồng ấp) có bác sĩ và trang thiết bị, dụng cụ y tế, tã lót riêng biệt tuyệt đối. Khi về nhà, Nguyệt Lệ cũng được nhân viên y tế hướng dẫn tận tình cách trồng trọt trẻ sinh non an toàn, công hiệu.

Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Khả năng điều khiển thân nhiệt của trẻ sinh non rất kém vì công việc của não bộ chưa phát triển tất cả. Những em bé sinh không đủ tháng có nguy cơ nhiễm lạnh và giảm thân nhiệt ngay cả trong những ngày nhiệt độ bình thường, do bé có lớp mỡ dưới da quá mỏng, nguy cơ bảo quản nhiệt kém. Bởi vậy, bố mẹ nên uy tín bảo quản ấm tuyệt đối cho trẻ.

Cach cham tre sinh non khoe manh, phat trien tot cua me 9X hinh anh 1
Bé Ngô khi mới sinh.

Sau khi sinh, bé phải được ủ ấm, nằm trong phòng có nhiệt độ 28-35 độ C, độ ẩm ở mức 60-70%. Bé nên nằm trong lồng ấp để uy tín vệ sinh và nhiệt độ phù hợp. Nếu có điều kiện hãy ủ ấm cho trẻ theo phương pháp chuột bai bì (đặt áp trẻ vào ngực mẹ để da kề da).

Đặc biệt, bố mẹ không nên bế trẻ ra ngoài trời, luôn mang tất chân tay, đội mũ cho bé. Mẹ hãy xem xét ý kiến của bác sĩ nhi khoa để biết nên mặc bao nhiêu lớp quần áo cho bé của mình. Hãy chú ý không để quá rất nhiều chăn trong cũi vì có nguy cơ khiến trẻ ngạt thở, gây tử vong.

Phòng chống nhiễm trùng

Đối với những bé sinh không đủ tháng càng phải vệ sinh da an toàn sẽ như trẻ bình thường. Do đó, cha mẹ phải tắm rửa mỗi ngày bằng nước ấm, xà phòng cho bé, tắm nhanh, lau khô. Mùa đông nên xoa một lớp dầu Parafin để bảo quản độ ẩm cho da khỏi mất nhiệt. “Có rất nhiều bà mẹ thấy con nhỏ quá nên sợ không tắm cho con, điều này không rất tốt vì rất rất dễ làm cho da bé bị bẩn gây rất nhiều bệnh tật”, mẹ bé Ngô chia sẻ.

Tiêm phòng là biện pháp rất tốt nhất để phòng bệnh cho bé. Ở các bé sinh non, thời điểm tiêm phòng cũng giống như đối với trẻ đủ tháng, nhưng cần thiết đạt cân nặng chuẩn cho phép thì mới có nguy cơ tiêm.

Trẻ sinh không đủ tháng rất dễ nhiễm trùng, đặc trưng trong thời tiết chuyển mùa như hiện nay. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ, bố mẹ cần thiết lưu ý các vấn đề sau:

– Cách ly trẻ khỏi những người bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng.

– Rửa tay bằng nước rửa chuyên dụng trước khi tiếp xúc với trẻ để ngăn ngừa lây truyền bệnh. Hạn chế người lạ cgiảmm vào trẻ.

– Giữ nhà cửa, không gian an toàn sẽ.

– Tránh những địa chỉ công cộng, đông đúc, rất nhiều trẻ nhỏ.

Cach cham tre sinh non khoe manh, phat trien tot cua me 9X hinh anh 2
Hiện ở, bé Ngô đã được 8 tháng tuổi, sức khỏe rất tốt và cứng cáp.

Chế độ hàm lượng dinh dưỡng

Trẻ cần thiết bú mẹ 8-10 lần mỗi ngày. Mẹ không nên để trẻ đói quá 4 tiếng vì sẽ khiến trẻ mất nước. Trẻ sinh non thường hay bị trớ sữa khi bú, nếu bé vẫn tăng cường cân thì điều này tất cả bình thường. Nếu bé ngừng hoặc giảm cân thì mẹ cần thiết nói chuyện với bác sĩ.

Các bác sĩ tư vấn nên cho trẻ không đủ tháng ăn dặm sau 6 tháng tính từ ngày sinh dự kiến của bé (chứ không phải ngày sinh thực tế). Trẻ sinh non chưa phát triển tất cả như trẻ bình thường nên cần thiết rất nhiều thời gian hơn để trẻ phát triển nguy cơ nhai, nuốt. Để công hiệu hơn trong việc trồng trọt ăn uống cho trẻ, mẹ nên tìm sự tư vấn của các bác sĩ hàm lượng dinh dưỡng và tuân thủ đúng hướng dẫn. Trẻ sinh không đủ tháng cần thiết được bảo quản hàm lượng dinh dưỡng cao sức lực cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có nguy cơ kéo dài đến 12 tháng.

Nhờ quy trình trồng trọt chuẩn của mẹ, bé Ngô phát triển rất rất tốt, 8 tháng tuổi đã có nguy cơ vịn đứng.

Massage cho bé

Tác dụng của massage đối với trẻ sơ sinh vô theo không thể không đủ, nó hỗ trợ bé sinh không đủ tháng nhanh cứng cáp, hỗ trợ bộ máy hô hấp của trẻ hoạt động rất tốt hơn, nâng cao nguy cơ đề kháng của cơ thể bé, đẩy nhanh tiến trình trao đổi chất và đào thải những cặn qua da. Massage cũng tăng cường tường sự kết nối tình mẫu tử, hỗ trợ bé gần gũi với mẹ hơn. Trước khi massage hay trồng trọt trẻ, mẹ cần thiết rửa tay an toàn để tránh lây bệnh cho trẻ.

LEAVE A REPLY