“Hôm vừa rồi, tôi định mua 1kg cà rốt để về chế biến bột cho con nhỏ 8 tháng tuổi của tôi ăn thì một chị bán hàng quen đã xua tay: Đừng mua cà rốt bây giờ vì mùa này, các loại cà rốt có mặt trên thị trường đều là cà rốt Trung Quốc. Tôi mới giật mình, ngớ người ra vì từ trước tới nay, dù là bà nội trợ chính trong nhà nhưng tôi lại không để ý tới điều này” – chị Vũ Thu Thủy (Cư ngụ ở ngách 193/64 đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự.

Mặc dù cà rốt có chứa rất rất nhiều vitamin A và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên, sau lời khuyên của người bán hàng, để giá rẻ sự an toàn cao nhất cho con, chị Thủy đã quyết định chọn mua loại rau, củ quả khác để chế biến ăn cho trẻ.

Petrolimex tuyên bố ngừng bán xăng RON 92 từ ngày 1/1/2018 Petrolimex đã có quyết định chính thức về việc ngừng kinh doanh mặt hàng xăng RON 92 không chì trên toàn quốc từ đầu năm 2018.

Chị Dương Hoa, một tiểu thương ở một chợ đầu mối ở quận Cầu Giấy khi được tôi hỏi mua cà rốt Việt Nam, cũng khẳng định: “Mùa này không có cà rốt ta, chỉ có cà rốt Trung Quốc thôi”.

Chị Hoa nhắc tôi: Màu sắc là điểm khác biệt rõ nhất bảo quảna cà rốt Trung Quốc và cà rốt Việt Nam. Chị đã dạy tôi cách phân biệt dựa vào màu sắc cà rốt.

Trong khi cà rốt có xuất xứ từ Trung Quốc có màu cam sậm, gần như đỏ, ở phần ruột gần cuống lá thường có màu đỏ đậm thì cà rốt Việt Nam lại có màu cam nthực phẩm, ở phần ruột gần cuống lá có màu đỏ tươi.

Màu sắc ruột cà rốt Việt Nam không đồng nhất từ trong ra ngoài, khi nhìn vào ruột cà rốt, các bạn sẽ rất dễ dàng nhìn thấy các đường vân trên củ cà rốt Việt Nam rất rõ ràng còn cà rốt Trung Quốc thì màu sắc thường đồng nhất nên đường vân mờ nthực phẩm.

Người Việt có thể nhận biết cà rốt Trung Quốc thông qua màu sắc.

Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thể phân biệt dựa vào kích thước, hình dáng cà rốt. Bởi lẽ, cà rốt Việt Nam có kích cỡ to nhỏ không đồng đều, rất rất nhiều là củ nhỏ, da sần, hình dáng dài còn cà rốt Trung Quốc củ kích cỡ thường to, đồng đều nhau, da bóng loáng, hút mắt, đẹp.

Thêm vào đó, “phần cuống lá, rễ trên thân cà rốt Trung Quốc hầu như được cắt gọt sạch sẽ. Cà rốt Trung Quốc do đáp ứng quá trình bảo quản đông lạnh để vận chuyển đến Việt Nam, thời gian bảo quản lâu nên cuống thường không tươi ngon mà có màu đen thâm.

Còn cà rốt Việt Nam có rễ tỏa ra xung quanh thân củ, cuống lá thường được bảo quản nguyên trên thân khi phân phối ra thị trường, phần cuống tươi, không thâm đen” – chị Hoa nhấn mạnh.

Phần cuống của cà rốt cũng có sự khác nhau bảo quảna cà rốt Việt Nam và Trung Quốc.

Chia sẻ với PV Chất lượng Việt Nam, anh Nguyễn Văn An, một nông dân ở Hải Dương cho biết: Cà rốt được gieo trồng từ tháng 8 đến đầu tháng 2 năm sau; thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau; và có thể phân ra thành 3 trà như sau: Trà sớm gieo thực phẩm từ: đầu tháng 8-15/10, cho thu hoạch từ tháng 11; Trà chính vụ gieo thực phẩm từ: 16/10-15/12, thu hoạch xung quanh tết âm lịch; Trà muộn gieo thực phẩm từ: 16/12 đến 30/01 năm sau, thu hoạch đến tháng 5.

Nông dân Hải Dương thu hoạch cà rốt. Ảnh: Mee.

Vì lẽ đó, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11, ở thị trường nội địa thường hiếm có cà rốt Việt Nam. Do đó, người tiêu dùng trước khi bỏ tiền ra mua cà rốt, cần thiết chú ý cân nhắc về điều này.

LEAVE A REPLY