Những ngày trước Tết dương lịch, theo với không khí rộn ràng chuẩn bị đón Giáng sinh, trên các kệ hàng siêu thị, địa chỉ rất nhiều nhãn hàng thực phẩm,… cũng đã sẵn sàng.

Các doanh nghiệp chọn giải pháp bung hàng sớm, cam kết không tăng cường giá và rầm rộ khuyến mãi ngay đầu mùa, nhằm kéo sức mua vốn chưa rất nhiều hứng khởi dù vào mùa mua sắm cuối năm.

Thị trường bắt đầu nóng

Nhiều phương thức cung cấp hàng

Bên cạnh yếu tố về giá, các doanh nghiệp đều khẳng định kênh cung cấp hiện nay cũng có rất nhiều chuyển biến, nhất là cung cấp hàng trực tuyến, không tốn chi phí cho mặt bằng hay cung cấp nên giá cả sản phẩm luôn rẻ hơn thị trường truyền thống. “Năm qua, hàng trong siêu thị cung cấp khá chậm lại, chúng tôi phải mở rộng thị trường miền Trung và miền Tây.

Giờ người sử dụng cần thiết mua hàng một cách tiện lợi nên cung cấp hàng qua mạng được ưu tiên. Công ty cũng lập tài khoản trên mạng xã hội, tham gia các website cung cấp hàng…

Bây giờ không linh động thì rất khó cung cấp hàng, tăng cường giá sản phẩm coi như thua mùa Tết”, ông Nguyễn Kim Ngân cho biết.

Từ cuối tuần qua, ở các siêu thị thực phẩm phục vụ mùa Giáng sinh bắt đầu thu hút sự quan tâm của người dân mua sắm. Nắm bắt được nhu cầu, các siêu thị như Co.op Mart, Big C, Lotte… đã chuẩn bị các loại gà quay sẵn hay gà ta, gà công nghiệp và thực hiện hạn chế giá.

Gà quay sẵn có giá 65.000-80.000 đồng/kg, gà tươi sống 86.000-105.000 đồng/kg. Nhân viên cung cấp hàng ở Big C Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM) cho biết, sức mua chưa rất mạnh nhưng bắt đầu có người hỏi gà quay lớn hay vịt quay. Các loại cung cấph quy, cung cấph gatô khúc cây thu hút chú ý của rất nhiều người đi mua sắm.

Tại siêu thị Lotte Mart, các mặt hàng hạn chế giá chủ đạo như cung cấph Noel giá 20.900 đồng/cái, nước trái cây Dream giá 126.200 đồng hạn chế còn 96.000 đồng/chai 750ml, bột Chocolate Mac giá 40.500 đồng hạn chế còn 35.900 đồng/hộp (mua 2 tặng 1).

Các quà tặng đính kèm sản phẩm cũng đa dạng phong phú như: tặng hai miếng phômai Bò Cười khi mua một hộp, tặng Nescafe khi mua nước khoáng Lavie, tặng hộp nhựa trị giá 40.000 đồng khi mua Pampers tã quần…

Trong khi đó, khu vực thực phẩm nấu, các loại chả, giò, xúc xích, thịt nguội cũng bắt đầu khá nhộn nhịp. Ông Nguyễn Kim Ngân, Giám đốc địa chỉ Việt Hương, chuyên sản xuất thực phẩm nấu, cho biết không phải đợi đến cao điểm Tết mà trong dịp lễ Giáng sinh, các mặt hàng chả giò, nem, xúc xích, lạp xưởng đã bắt đầu cung cấp chạy, do nhu cầu họp mặt gia đình hoặc đi chơi xa của người dân.

Theo cho là của ông Ngân, sức mua nhóm hàng thực phẩm gia đình sẽ tăng cường nhẹ so với năm trước, dù người sử dụng chi tiêu kỹ tính hơn vì có rất nhiều chọn lọc hơn. “Các địa chỉ buộc phải cạnh tranh bằng sản phẩm mới, giá cạnh tranh. Hầu hết giá các sản phẩm của địa chỉ đều được điều chỉnh hạn chế 15% so với năm ngoái”, ông Ngân cho biết.

Tương tự, ông Văn Đức Mười, tổng giám đốc Vissan, cho hay từ bảo quảna tháng 12, Vissan đã sẵn sàng hàng hóa đưa ra thị trường với lượng hàng tăng cường 10%, gồm 46.000 con heo, 2.000 con bò và 4.000 tấn thực phẩm chế biến. Một số mặt hàng mới như chả bò đặc trưng, lạp xưởng tươi… được thiết kế với mức giá còn thấp hơn các sản phẩm theo loại khác, nhằm bảo quản được khách hàng.

Sức mua ở các siêu thị bắt đầu tăng cường trong những ngày qua. Trong ảnh: người dân mua sắm ở Lotteria Lotte Mart Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: H.Khoa

Sức mua ở các siêu thị bắt đầu tăng cường trong những ngày qua. Trong ảnh: Người dân mua sắm ở Lotteria Lotte Mart Tân Bình, TP.HCM.

“Giá cả không thể tăng cường, thậm chí trong xu hướng hạn chế. Có rất nhiều lý do giải thích cho xu hướng hạn chế giá này, nhưng chủ yếu là do sức mua không quá rất mạnh”, ông Mười nói.

Ngoài thực phẩm, các sản phẩm trang trí gần đến Giáng sinh cũng hút khách, khi rất nhiều siêu thị bắt đầu hạn chế giá 30-40% như cây thông, ông già Noel, các loại quả châu, đồ chơi có giá từ 35.000-600.000 đồng/sản phẩm.

Một Kinh Đô ‘không cung cấph kẹo’ có còn hấp dẫn?

Sự phân vân của nhà đầu tư về hình ảnh “thấy Kinh Đô là thấy Tết” có còn lặp lại hay không, là có khả năng hiểu được.

Lượng tăng cường, giá không đổi

Trưa cuối tuần, bà Nguyễn Thị Na, ngụ quận Bình Thạnh, đứng trước quầy thực phẩm đông lạnh siêu thị Co.op Mart Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) chọn món chuẩn bị bữa tiệc gia đình. Dù mẫu mã đầy đủ mới, phục vụ cho mùa Tết nhưng mức giá niêm yết vẫn được bảo quản nguyên, từ 65.000-110.000 đồng/gói.

“Tôi hay chọn mua một số loại cá, hải sản đông lạnh cho món lẩu ở gia đình. Mọi năm cứ đến dịp này là thực phẩm đông lạnh kiểu gì cũng tăng cường vài ngàn. Năm nay không những không tăng cường mà còn khuyến mãi. Thật bất ngờ”, bà Na nói.

Theo bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó tổng giám đốc Saigon Food, năm nay chỉ duy nhất mặt hàng cá trứng địa chỉ này cho tăng cường 5%, còn lại đầy đủ nhóm hàng nguyên liệu trong nước đều bảo quản nguyên giá.

“Không thể tăng cường giá vào cuối năm như thời gian trước được, vì thị trường ngày càng khó khăn và cạnh tranh bảo quảna các doanh nghiệp dữ dội hơn trước rất nhiều”, bà Lâm giải thích.

Bà Lâm cho biết giá xăng hạn chế nhưng lại bị siết tải trọng vận chuyển, nên chi phí vận chuyển tăng cường, chi phí cho nguyên liệu cũng không hạn chế, nhưng doanh nghiệp không thể đẩy mức giá cao cho người sử dụng.

“Sức mua kém mà lại tăng cường giá hàng hóa thì rủi ro cho mùa cung cấp hàng cuối năm sẽ tăng cường cao, doanh nghiệp đâu dám mạo hiểm”, bà Lâm phân tích.

Rất rất nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường Tết năm nay tung ra sản lượng nhỉnh hơn so với năm trước, nhưng lại cam kết giá cả nhờ chi phí đầu vào không biến động rất mạnh, chiến lược cạnh tranh cung cấp hàng. Đại diện địa chỉ cung cấph kẹo Bibica cho biết, vừa gửi thông báo đến các nhà cung cấp giá cung cấp các sản phẩm Tết Bibica 2015.

Theo đó, khoảng 30% sản phẩm bảo quản nguyên giá cung cấp so với năm 2014, chỉ có một số loại tăng cường nhẹ ở mức 5%. Đại diện địa chỉ cung cấph kẹo Phạm Nguyên (Phaner) cũng khẳng định, Tết 2015 là Tết đầu tiên sau ba năm sản phẩm của địa chỉ không điều chỉnh tăng cường giá.

Giá cung cấp các sản phẩm cung cấph kẹo được các doanh nghiệp thông báo bảo quản nguyên hoặc chỉ tăng cường nhẹ 5% so với năm trước, trong khi sản lượng được điều chỉnh tăng cường 10-15%. Hàng hóa cũng được phủ kín trên kệ chuẩn bị cho mua sắm của người dân dịp Tết dương lịch.

Theo ông Lê Hoàng Thành – đại diện địa chỉ nước giải khát Bidrico, sản lượng nước ngọt của địa chỉ năm nay lên gấp đôi so với năm ngoái với mức giá không đổi, thậm chí để chia sẻ với người sử dụng, địa chỉ còn chiết khấu 8% cho các đơn đặt hàng sớm.

Hay như địa chỉ sản xuất nước mắm Liên Thành cũng cam kết sẽ bảo quản giá điều hòa, không tăng cường từ nay đến Tết. Chính sách không tăng cường giá được cho là sạch với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Điện máy liên tục khuyến mãi

Theo các nhà cung cấp lẻ điện máy, nhu cầu mua sắm cuối năm luôn tăng cường 30-50% so với những tháng thông thường. Vì vậy bước vào tháng 12, các chương trình khuyến mãi mặt hàng điện máy đã được nhà cung cấp lẻ liên tiếp tung ra, kéo dài cho qua Tết dương lịch. Các nhóm sản phẩm tivi, tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện, lò vi sóng, bếp gas, laptop, điện thoại, máy ảnh… được hạn chế giá rất tốt nhất trong năm, với rất nhiều mức tài trợ ấn tượng đến 50%.

Không chỉ ưu đãi trực tiếp trên giá, những chương trình này còn mang lại rất nhiều giải pháp mua sắm, hình thức thanh toán khác nhau tăng cường thêm sự chọn lọc cho khách hàng. Cho đến nay, tuy sức mua có có thể cải thiện nhưng thực tế mức tăng cường trưởng vẫn chưa như kỳ vọng của nhà kinh doanh. “Phải đợi gần Tết dương lịch, thời điểm bà con nhận lương thưởng cuối năm, thị trường mới nóng lên được. Tín hiệu rất tốt hiện nay là lượng người đổ về các trung tâm điện máy, siêu thị đông hơn. Họ đi chơi cuối tuần kết hợp đọ giá, xem mẫu, như vậy là cũng chuẩn bị mở hầu bao rồi”, giám đốc một trung tâm điện máy chia sẻ.

LEAVE A REPLY