Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết vitamin C được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhiễm trùng, ăn uống không đủ kém, suy dinh dưỡng nặng, không đủ mạch máu (hỗ trợ tăng cường hấp thụ sắt), ung thư, người bị độc mãn như ngộ độc chì.

bo-sung-vitamin-c-khong-dung-cach-de-gay-soi-than

Bổ sung vitamin C cùng đường ăn uống là cách rất tốt nhất. Ảnh: A.D.

Theo ông Dũng, uống hỗ trợ C hằng ngày suốt thời gian dài có khả năng dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng cường hấp thụ canxi từ ruột, canxi trong mạch máu cao gây sỏi thận. Nếu phụ thuộc rất nhiều vào việc hỗ trợ vitamin, các bạn rất dễ bỏ qua các biện pháp trồng trọt sức khỏe khác như tập thể thao, ăn uống tất cả chất…

Nên uống vitamin C, không nên dùng đường tiêm. Một số người cho rằng tiêm vitamin C có khả năng hỗ trợ làn da sáng đẹp mà không biết nó có khả năng gây sốc rất nguy hiểm. Người dân không nên tự ý tiêm vitamin C, cũng không nên uống khi đói vì với liều cao có khả năng đau dạ dày.

Tiến sĩ Dũng khuyến cáo cần thiết phải có quy trình ăn tất cả cung cấp protein, đường, mỡ, vitamin. Bổ sung vitamin từ thức ăn là rất tốt nhất, có rất nhiều trong rau quả tươi. Ăn lượng tất cả cùng khuyến cáo, không cần thiết uống hỗ trợ thêm, không có bệnh thì không cần thiết uống, nếu không chỉ uống trong thời gian ngắn.

Ngưỡng vitamin C dùng sạch mỗi ngày với người lớn là dưới 2 g, trẻ đến tuổi dậy thì dưới 1 g, trẻ dưới 5 tuổi 500 mg. Nhu cầu vitamin C cho mỗi người mỗi ngày 5-100 mg. Với nhu cầu này, mỗi ngày mỗi người chỉ cần thiết ăn rất nhiều rau quả tươi là đủ. Một số trường hợp bệnh lý cần thiết ăn vitamin C liều cao 500-1000 mg một ngày và hỗ trợ thời gian dài thì phải cùng chỉ định của thầy thuốc.

Vitamin C thường có rất nhiều trong rau quả, song thành phần tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó cơ bản nhất là đất trồng, khí hậu, loại độ chín của rau quả và cách xử lý kèm cùng như lưu trữ, vận chuyển, phun thuốc trừ sâu…

Một số thực phẩm nhiều vitamin C:

Tên thực phẩm Hàm lượng vitamin C (mg/%)
Bưởi 95
Cam 40
Chanh 77
Dâu tây 60
Đu đủ chín 54
Rau ngót 185
Rau mùi vị tàu 177
Rau mùi vị ta 140
Rau dền đỏ 89
Rau mồng tơi 72

Phương Trang

LEAVE A REPLY