Khi gặp bệnh lý này, em bé trong bụng sẽ rơi vào tình trạng nhận được ít mạch máu từ mẹ, chậm lại phát triển trong tử cung, thậm chí có khả năng mất tim thai.

Điều gì xảy ra với cơ thể phụ nữ khi mang thai? Cơ thể phụ nữ có rất rất nhiều chuyển biến ngay từ những tuần đầu của thai kỳ cho tới sau khi sinh con.

Thạc sĩ, bác sĩ Đồng Thu Trang, khoa A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cảnh báo có 10-15% thai kỳ của phụ nữ có trở kháng động mạch tử cung cao. Tuy nhiên, bệnh lý này còn khá mới mẻ đối với các bà bầu nên không được quan tâm đúng mức, dẫn tới rất nhiều hệ lụy.

Chuyên gia giải thích trong suốt tiến trình mang thai ở người mẹ, hợp bào nuôi có hai lần gặm thành mạch tử cung để làm rỗng thành động mạch tử cung để mạch máu cung cấp đến con rất nhiều hơn.

Thời điểm đầu tiên kết thúc trước 18 tuần, thời điểm hai kết thúc trước 25 tuần. Tuy nhiên, vì lý do nào đấy tế bào lá nuôi không hoàn thành rất tốt được nhiệm vụ này, làm tăng cường trở kháng động mạch tử cung.

“Khi thai phụ bị trở kháng động mạch tử cung cao, em bé trong bụng sẽ rơi vào tình trạng nhận được ít mạch máu từ mẹ, chậm lại phát triển trong tử cung, có chậm lại cân, suy dinh dưỡng, thậm chí có khả năng mất tim thai”, thạc sĩ Trang cảnh báo.

Những thai phụ mắc các bệnh lý như tiền sản giật cũng sẽ làm tăng cường trở kháng động mạch tử cung.

Benh ly nguy hiem o ba bau de khien thai chet luu hinh anh 1
10-15% thai kỳ của phụ nữ có trở kháng động mạch tử cung cao. Ảnh: Girlstalkinsmack.

Theo thạc sĩ Trang, trở kháng động mạch tử cung cao tác động rất rất nhiều đến thai nhi nhưng việc phát hiện thường bị bỏ qua. Bệnh lý này chỉ được phát hiện khi bà bầu thực hiện việc thăm khám, siêu âm cùng chỉ định bác sĩ và đòi hỏi người khám phải cẩn thận, chi tiết.

Khi thai nhi được 25 tuần, bệnh lý mới có khả năng được kết luận rõ ràng, những dấu hiệu ở các tuần sớm hơn chỉ là gợi ý. Khi phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ kê thuốc để có thể cải thiện tình hình. Động mạch tử cung cao có khả năng được kiểm soát rất tốt sau 28 tuần.

“Nếu sau thời gian này, bệnh vẫn không khỏi, thai phụ phải lưu tâm đến cân nặng và sự phát triển của con rất rất nhiều để bé không gặp nguy hiểm và chính bạn bị đẻ non, tiền sản giật. Thai phụ có khả năng bị trở kháng động mạch tử cung cao ở một hoặc hai bên tử cung hoặc đồng thời cả hai. Nếu xảy ra ở cả hai bên với dấu hiệu Notch, đây là biểu hiện bệnh lý rất nguy hiểm”, thạc sĩ Trang lưu ý.

Hai thời điểm mắc sốt xuất huyết gây nguy hiểm cho bà bầu

Đối với thai phụ, việc mắc sốt xuất huyết có khả năng gây rất nhiều hệ lụy hơn so với người bình thường, thậm chí đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

LEAVE A REPLY