Sau khi hóc thực phẩm nhãn, bệnh nhi ngạt đường thở và tử vong ngay ở nhà trước khi đưa tới viện cấp cứu.

Chiều 17/8, Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên Đỗ Minh Thịnh cho biết đêm 16/8, bệnh viện vừa tiếp nhận một bé trai hóc thực phẩm nhãn.

“Bệnh nhi tử vong là do bị hóc thực phẩm nhãn. Bé ngạt đường thở và chết ngay ở nhà trước khi đưa tới viện cấp cứu”, ông Đỗ Minh Thịnh nói.

Trường hợp này một lần nữa cảnh báo các cha mẹ có con nhỏ cần thiết thận trọng khi hóc dị vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ.

Be trai tu vong do hoc hat nhan hinh anh 1
Gia đình ôm thi thể con khóc vì hóc thực phẩm nhãn khiến rất nhiều người rơi nước mắt. Ảnh: Facebook.

PGS.TS BS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ở khoa Nhi của bệnh viện đã tiếp nhận rất rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật.

Trẻ có có đặc tính mải chơi, khi vừa chơi vừa ăn hoặc gặm những đồ vật nhỏ có nguy cơ bị hóc rất lớn. Những đồ vật trẻ rất dễ bị hóc có khả năng thực phẩm dưa, thực phẩm bí, thực phẩm hướng dương, thực phẩm lạc, thạch rau câu, các loại đồ chơi nhỏ, đồng tiền xu….

Nhiều trường hợp người nhà biết cách sơ cứu nên khi đưa tới bệnh viện, bác sĩ đã cứu được mạng sống. Song cũng có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật được đưa tới trong tình trạng chết não rất đáng tiếc.

Cũng cùng bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ hãy áp dụng ngay thủ thuật Heimlich. Thủ thuật này dùng để cấp cứu cho những trường hợp có dị vật lọt vào đường thở gây cản trở đường hô hấp. Thực hiện thủ thuật Heimlich bằng cách gây ra ra một lực tác động đủ lớn, đột ngột và buồng phổi bằng cách vỗ vào lưng hoặc cơ hoành. Để gây ra ra một áp lực đổ lớn để đẩy dị vật ra khỏi đường thở.

“Đặt trẻ năm sấp trên cánh tay đầu thấp, dùng lòng bàn tay kia vỗ vỗ rất mạnh vào lưng 5 lần để dị vật bật ra ngoài. Nếu trẻ còn khó thở dùng 2 ngón tay ấn ngực 5 lần. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu sớm”, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng nói.

Khi bị hóc bất cứ dị vật gì nếu không được cấp cứu kịp thời trẻ rất rất dễ bất tỉnh và dẫn tới tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, trẻ nhỏ nhất là từ 1-4 tuổi ăn bất cứ loại quả gì đều phải tách bỏ thực phẩm. Không để trẻ tự ý cắn thực phẩm bí, thực phẩm dưa… Những đồ chơi vật dụng nhỏ tuyệt đối không để cho trẻ chơi.

LEAVE A REPLY