Trẻ rất dễ bị suy thành phần dinh dưỡng do không đủ chất đạm, nhưng sử dụng quá rất nhiều cũng gây nguy hại.

Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ thế nào? Em bé sẽ phát triển dần cùng từng tuần, từng tháng, cuối cùng ở tuần 40, thai nhi có kích thước bằng quả dưa hấu.

Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc trung tâm khuyên thành phần dinh dưỡng, Viện thành phần dinh dưỡng Quốc gia, chia sẻ việc dư thừa đạm trong quy trình ăn của trẻ nhỏ có khả năng dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì và đái tháo đường khi lớn lên. Nhu cầu đạm của trẻ khoảng 10-15% tổng sức lực, khá khiêm tốn so với sức lực trẻ cần thiết cho một ngày từ tinh bột hay chất béo.

– Thưa bác sĩ, trẻ em độ tuổi ăn dặm nên được hỗ trợ chất đạm như thế nào, lượng bao nhiêu là đủ?

– Bé dưới 6 tháng tuổi cần thiết khoảng 20-22 g đạm một ngày, 6-12 tháng tuổi cần thiết từ 23-25 g, 1-2 tuổi cần thiết 28-30 g.

Hàm lượng đạm trong 100 g thực phẩm cùng từng loại như sau: thịt lợn, thịt bò, thịt gà nạc có 20-21 g đạm; cá, tôm (chỉ tính phần thịt) 16-18 g; trứng gà/vịt 13-14 g. Như vậy, một ngày bé 6-12 tháng tuổi cần thiết khoảng 115-125 g thịt, bé từ 1-2 tuổi cần thiết 140-150 g thịt.

Be can an bao nhieu dam moi ngay? hinh anh 1
Nhu cầu đạm của trẻ khoảng 10-15% tổng sức lực. Ảnh: Foxnews

Tuy nhiên, trong sữa, các loại đậu đỗ, rau củ, phô mai và một số loại thức ăn khác cũng có thành phần đạm khá cao nên thực tế bé 6-12 tháng chỉ nên ăn 60-80 g/ngày, bé 1-2 tuổi ăn 100-120 g/ngày.

– Theo một số giới thiệu, đạm thực vật rất dễ hấp thụ hơn. Vậy đạm từ động vật hay đạm thực vật rất tốt hơn đối với trẻ em?

– Đạm động vật có xuất xứ từ các loại động vật (gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản). Chúng có chứa tất cả các axit amin thiết yếu, có giá trị sinh học cao nhất là đạm trong sữa và trứng. Còn đạm thực vật có xuất xứ từ các loại cây trồng. Thực phẩm thực vật có chứa rất nhiều đạm là các loại đỗ tương, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ trắng, vừng, lạc. Đạm thực vật có giá trị thành phần dinh dưỡng kém hơn đạm động vật do không đủ một số axit amin thiết yếu, hoặc các axit amin sắp xếp không cân đối.

Vì vậy, với trẻ em nên ăn rất nhiều đạm động vật hơn, còn người già mới nên ăn rất nhiều đạm thực vật. Đạm động vật có đủ các axit amin thiết yếu nhưng lại không ở dạng thuần nhất mà thường ở dạng liên hợp, trong tiến trình chuyển hóa nó có khả năng gây ra ra các chất trung gian không rất tốt cho cơ thể người già.

– Một số bé không chịu ăn thịt cá, mẹ có khả năng hỗ trợ đạm cho bé như thế nào?

– Dưỡng chất này tồn tại trong rất rất nhiều thực phẩm khác như các loại đậu tương, đậu xanh, đậu đen, thực phẩm dẻ, thực phẩm điều và các sản phẩm từ sữa. Mẹ hãy đa dạng hóa bữa ăn của bé bằng các loại thực phẩm thay thế cho thịt.

– Mẹ có cần thiết tránh cho con ăn những loại cá có thành phần thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm… không?

– Cá là món ăn bổ dưỡng với trẻ nhỏ, đặc trưng trong thời kì bé ăn dặm. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ăn những loại cá như cá thu (loại lớn), cá mập, cá kiếm… có thành phần thủy ngân khá cao. Thủy ngân sẽ gây tổn thương đến não bộ và hệ trí não còn non yếu của bé. Dù chưa có báo cáo chính thức về cường độ tổn thương mà thủy ngân gây ra nhưng các nhà khoa học đều khuyến cáo không nên cho bé ăn những loại cá này.

Be can an bao nhieu dam moi ngay? hinh anh 2
Mẹ hãy đa dạng hóa bữa ăn của bé bằng các loại thực phẩm thay thế cho thịt khi bé chán thịt. Ảnh: Rtbf

– Trứng bổ dưỡng thế nào với con? Nên cho bé ăn bao nhiêu và chế biến như thế nào là hợp lý?

– Trứng rất nhiều thành phần dinh dưỡng, có chất đạm giá trị sinh học cao, nhiều canxi, phốt pho, sắt, chất khoáng và rất nhiều vitamin có lợi. Vì vậy, đây là thực phẩm không thể không đủ trong bữa ăn của bé. Tuy nhiên, lòng trắng trứng rất dễ gây dị ứng, bé dưới một tuổi không nên ăn.

Ngoài ra, trứng rất rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nếu bé ăn quá rất nhiều sẽ bị đầy bụng, khó tiêu. Bé 6-7 tháng tuổi nên ăn một lòng đỏ/ bữa, tuần 2-3 lần. Bé 8 tháng tuổi đến 1 tuổi ăn 1 lòng đỏ/bữa, tuần 3-4 lần. Bé 1-2 tuổi ăn cả lòng trắng lòng đỏ/bữa, tuần 3-4 lần.Trên 2 tuổi, bé có khả năng ăn 1 quả/ngày nếu quan tâm.

Mẹ không nên cho bé ăn trứng sống, đánh trứng sống vào trong cháo nóng, hoặc luộc, ốp trứng lòng đào, vì như vậy không tận dụng được thành phần dinh dưỡng trong trứng. Trứng sống còn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Mẹ cũng không nên chế biến, luộc quá kỹ làm nó khó hấp thụ hơn và mùi kém ngon. Tỷ lệ hấp thụ và tiêu hóa thành phần dinh dưỡng trong trứng có khác nhau qua từng cách chế biến. Nếu ăn trứng sống, cơ thể chỉ hấp thụ được 40%, trứng rán kỹ hấp thụ 81%, trứng ốp 85%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng luộc chín tới 100%.

– Nếu con ăn quá rất nhiều đạm thì sẽ có chuyện gì xảy ra?

– Bé không đủ đạm rất dễ bị suy thành phần dinh dưỡng nhưng bé ăn quá rất nhiều đạm cũng không có lợi gì, khó tiêu hóa, bị táo bón, dẫn đến chán ăn. Trong tiến trình tiêu hóa, chất đạm cũng sinh ra rất nhiều chất trung gian độc hại khiến gan và thận của bé phải làm việc quá tải, gây mệt mỏi cho cơ thể.

Ngoài ra, tỷ lệ cân đối giữa đạm với bột đường, chất béo, vitamin trong một bữa ăn rất không thể không đủ để đạm được hấp thụ rất tốt nhất. Cha mẹ không nên quá ưu tiên đạm mà lơ là các nhóm dưỡng các khác.

Nguyên tắc chọn sữa chua rất tốt nhất cho bé

Sữa chua là sản phẩm lên men thiên nhiên được cho là rất rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, đặc trưng những bé đang ở độ tuổi ăn dặm.

LEAVE A REPLY