Đơn giản đây là một hành động đùa giỡn với tính mạng con người và không đáng được dung thứ.

Mới đây, trên chuyên mục Góc nhìn của mình, tờ The Guardian (Anh) đã có một bài viết đưa ra luận điểm từ chối tiêm vắc xin cho con trẻ là một hình thức tấn công xã hội không khác gì trốn thuế. Ngay cả khi việc này chỉ gây nguy hại tới những đứa trẻ mà cha mẹ chủ tâm đặt nó vào nguy hiểm, đây vẫn là hành động sai trái bởi cha mẹ không có quyền vô trách nhiệm đến như thế.

Một số người có nguy cơ bào chữa cho bài trừ vắc xin rằng khi này mới chỉ có thiểu số tham gia. Do đó, hậu quả của việc từ chối tiêm vắc xin cho một đứa trẻ sẽ là quá nhỏ bé nếu những người còn lại vẫn đang làm điều đúng đắn cho xã hội. Những lý giải tương tự cũng được ăn để bênh vực cho các dạng gian lận khác. Tuy nhiên, đây đơn giản là một hành động sai trái và không nên được dung thứ.

Đầu tháng 7, chính phủ Pháp tuyên bố, trẻ em buộc phải tiêm đủ vắc xin chống lại 18 loại bệnh thường gặp. Trước đó, chính phủ Italy cũng ra quy định để được nhập học ở tuổi lên 6, trẻ em phải tiêm phòng đủ 16 bệnh. Những điều luật này có nguy cơ đi ngược với tính dân chủ, nhưng nó nên được nhìn nhận như là hành động đoàn kết để chống lại bệnh tật.

Bai tru vac xin: Hinh thuc tan cong xa hoi khong khac gi tron thue hinh anh 1
Hình ảnh cuộc biểu tình ở Rome chống lại quyết định của chính phủ Ý Ảnh: Simona Granati/Getty Images

Phản đối tiêm vắc xin cho trẻ xuất phát từ những tôn giáo cơ yếu – những tôn giáo chống lại những đổi mới để phù hợp với thời thế và luôn đòi hỏi quay trở về xuất xứ xa xưa – như nó đang tồn tại ở khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Năm 2016, một cuộc tấn công của Taliban vào trung tâm tiêm chủng ở Karachi (Pakistan) đã khiến 7 người bị chết. Taliban chống lại vắc xin và khẳng định đó là âm mưu đầu độc những đứa trẻ Pakistan của phương Tây.

Một bộ phận của phong trào bài trừ vắc xin là những xã hội nghèo bởi họ phải đứng bên lề những lợi ích mà y học hiện đại mang lại vì không đủ sức chi trả. Trong khi không có chọn lọc khác thì việc tin vào sự màu nhiệm là việc đơn giản hơn rất nhiều.

Trong khi đó, bài trừ vắc xin ở thế giới phương tây lại là câu chuyện khác. Thông thường, đó là là những người giàu có. Họ ác cảm và phản đối y tế tiên tiến nhưng họ có thừa nguy cơ tiếp cận với nó khi cần thiết phải.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là một người phản đối vắc xin. Ông tin vào lời khẳng định không có cơ sở về mối liên hệ giữa vắc xin và tự kỷ, reo rắc sự sợ hãi bằng những bài phát biểu, những dòng chia sẻ trên mạng xã hội.

Tờ The Guardian khẳng định, những người bài trừ vắc xin có nguy cơ coi là người mang mầm bệnh có nguy cơ lây lan, nếu không bị suy yếu, nó sẽ trở nên phổ biến. Và đây là vấn đề nên được kiểm soát vì sức khỏe cộng đồng.

“Khi lo lắng về tiêm chủng, các bậc cha mẹ có nguy cơ tìm kiếm giới thiệu và những bài viết trên Internet sẽ khiến họ thêm lo lắng. Một cuộc nghiên cứu cho thấy, chỉ cần thiết các bậc cha mẹ đọc các bài viết về phản đối vắc xin trong vài phút, niềm tin của họ đối với tiêm chủng có nguy cơ bị giảm sút nghiêm trọng. Đây là quyền lực của mạng xã hội đối với một số người và cả môi trường chống lại chuyên gia này. Lúc này, các chuyên gia về sức khỏe đang bị nhìn nhận đầy thành kiến ở một số khía cạnh” – Helen Bedford, giáo sư nhi khoa, chia sẻ trên tờ The Independent.

LEAVE A REPLY