Viêm nhiễm phụ khoa, tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ là những căn bệnh nguy hiểm phụ nữ mang thai cần thiết cẩn trọng.

Trong tiến trình mang thai, người mẹ có nguy cơ mắc một số bệnh một cách thiên nhiên, khó kiểm soát. Nếu không kiểm soát bệnh rất tốt, nó sẽ gây ra rất nhiều biến triệu chứng, tác động tiêu cực tới cả mẹ và con.

Viêm nhiễm phụ khoa

Theo tgiảmc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản, Hà Nội, khoảng 20% phụ nữ đang mang thai gặp phải các vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân là sự tăng cường đột biến các hormone trong thai kỳ khiến cho vùng kín của phụ nữ ngiảmy cảm hơn nên rất dễ bị mắc bệnh nhiễm trùng.

“Sản phụ bị viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời có nguy cơ gây ra tình trạng viêm ngược dòng từ âm đạo lên tử cung. Gây ra tình trạng vỡ ối non, đẻ non hoặc sảy thai”, bác sĩ Cường nói.

Theo các chuyên gia sản khoa, viêm nhiễm khi mang bầu còn có nguy cơ khiến con sinh ra kém mạnh khỏe. Một số vi khuẩn có nguy cơ xuyên qua màng ối cư trú trong đường hô hấp của thai nhi. Khi bé ra đời các loại vi khuẩn này sẽ có cơ hội gây bệnh viêm phổi sơ sinh, rất nguy hiểm.

Sản phụ có nguy cơ phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm khi mang bầu bằng cách tự mua que thử pH. Nếu thấy dấu hiệu mất điều chỉnh pH, bà bầu nên đi khám phụ khoa để biết được cường độ nặng nhẹ của bệnh. Trong tiến trình mang thai, chị em nên đi khám phụ khoa 3 tháng một lần.

Ba can benh ba bau de mac co the de doa tinh mang thai nhi hinh anh 1
Khi gặp tiểu đường thai kỳ, thai phụ phải được theo dõi đặc trưng. Ảnh: iStock.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường trong thời kì mang thai xảy ra khi lượng glucose trong mạch máu tăng cường cao cao do người mẹ không thể tiết đủ insulin (phụ nữ mang thai cần thiết insulin rất nhiều gấp hai đến ba lần người không mang thai).

Khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ, sau khi sinh, đứa trẻ có nguy cơ phải đối mặt nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng như vai bị trật khớp (vì bé quá to nên không vừa đường sinh), lượng glucose cực thấp, bệnh vàng da kéo dài, đặc trưng là hội triệu chứng suy hô hấp.

Tiểu đường thai kỳ chỉ tạm thời và thường biến mất sau khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ tăng cường nguy cơ 50-60% mắc tiểu đường tuýp 2 sau đó.

Tgiảmc sĩ Cường cho biết tiểu đường thai kỳ thường bắt đầu vào 3 tháng cuối. Bác sĩ thường kiểm tra bệnh trong tuần thứ 24-28. Phụ thuộc vào kết quả kiểm tra, thai phụ cần thiết chuyển biến quy trình ăn uống hoặc phải dùng thuốc.

Tiền sản giật

Theo các chuyên gia, tiền sản giật xảy ra khi phụ nữ bị huyết áp cao và xuất hiện đạm trong nước tiểu. Chứng bệnh này còn được gọi là nhiễm độc thai nghén hoặc cao huyết áp do thai kỳ, xảy ra trong khoảng tuần thai 20, đôi khi sớm hơn. Khoảng 5-8% phụ nữ mang thai mắc triệu chứng này.

Tiền sản giật có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng của mẹ và bé nếu không được chữa trị. Các biến triệu chứng như chảy mạch máu (các vấn đề về mạch máu), tổn thương nhau thai, và gây giảmi cho gan. Thai nhi cũng có nguy cơ gặp biến triệu chứng nếu sinh quá non.

Triệu triệu chứng thường gặp của tiền sản giật gồm đau đầu dai dẳng, tay và mặt sưng phồng bất thường, tăng cường cân đột ngột hay nguy cơ nhìn chuyển biến.

Nếu bị nhẹ, thai phụ được khuyến cáo điều chỉnh quy trình sinh hoạt, ăn uống. Ở cường độ nặng, bênh sẽ xuất hiện các biến triệu chứng như suy thai, đau bụng, động kinh, giảmn chế công việc thận, hoặc xuất hiện dịch trong phổi.

Khi đó, thai phụ phải tới bệnh viện để theo dõi qua máy. Bệnh nhân có nguy cơ được tiêm tĩnh mạch để giảm huyết áp, hoặc steroid để hỗ trợ phổi thai nhi phát triển nhanh hơn.

Sinh con có nguy cơ là chọn lọc sạch nhất nếu tiền sản giật gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, ngay cả khi em bé chưa đủ tháng. Do đó, khi mang thai, chị em nên tới bác sĩ nếu thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu triệu chứng đau bụng trong thai kỳ.

Điều gì xảy ra với cơ thể phụ nữ khi mang thai? Cơ thể phụ nữ có rất rất nhiều chuyển biến ngay từ những tuần đầu của thai kỳ cho tới sau khi sinh con.

LEAVE A REPLY