Thông tin từ ANTV, rất nhiều loại thực phẩm dẻ cười được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Mỹ, thực chất là có nguồn gốc từ Trung Quốc, trước khi ra thị trường đã được tẩy trắng bằng hóa chất, ăn vào không cười mà còn phải đi viện.

Nguồn video: ANTV

Trong khi đó, cùng nhận định chung của các chuyên gia công nghệ thực phẩm, do thị hiếu người dùng thích chọn sản phẩm bắt mắt nên nhà sản xuất ăn chất tẩy trắng vỏ để đáp ứng nhu cầu này. Điều này cho thấy, vấn đề cần thiết quan tâm (và cũng thực sự gây hoang mang) không phải là nguồn gốc của loại thực phẩm này nữa mà trong quy trình sơ chế, người sản xuất có ăn hoá chất độc hại để tẩy trắng thực phẩm dẻ hay không.

Thạc sỹ Lê Thanh Hải, giảng viên khoa công nghệ sau thu hoạch, đại học Hùng Vương TP.HCM cho biết, để tẩy trắng thực phẩm dẻ, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri sunfit (muối natri tan của axit sunfurơ) hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối (thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2). Khí SO2 nếu công nghệ cao thì thu hồi được, tẩy trắng liên hồi giúp thực phẩm trắng nhanh và đều.

Người ta cũng có thể dùng clorin (một loại hoá chất sát khuẩn rất mạnh gốc clo có trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, chất độc da cam…). Nhưng ăn clorin thì độc, bởi dư lượng của nó có thể bám trên sản phẩm. Trong quá trình tẩy trắng, clorin rất dễ cùng kẽ thực phẩm thấm vào nhân; hoặc khi rang thực phẩm dẻ, dưới tác động của sức nóng, hơi clo bay hơi thấm sâu vào ruột.

Video: Khủng khiếp trứng bắc thảo ngâm hóa chất rẻ tiền tàn phá sức khỏe con ngườiTheo thông tin từ ANTV, trứng bắc thảo được coi là món ăn tẩm bổ được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên có rất nhiều loại trứng độc được làm từ trứng bẩn kết hợp với hóa chất bán cho người ăn.

Cơ chế tác động của chất này cũng giống 3 – MCPD trong nước tương từng phát hiện trước đây. Ông Hải lưu ý: “Nếu thỉnh thoảng ăn thực phẩm dẻ tẩm clorin, cơ thể có cơ chế đào thải chất độc ra ngoài. Tuy nhiên ăn lâu dài, thường xuyên thì chất độc sẽ bám lại trong cơ thể, cùng thời gian dư lượng ngày càng rất nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi”. TS Lam cho biết thêm, hiện nay người ta còn ăn H2O2 (hydrogen peroxit tức oxy già) là một chất oxy hoá rất mạnh, có tác dụng tẩy rất mạnh để làm trắng vỏ.

Hạt dẻ cười bổ dưỡng nhưng nếu ăn phải thực phẩm dẻ cười Trung Quốc thì vô cùng độc hại. Ảnh minh họa

Hạt dẻ cười bổ dưỡng nhưng nếu ăn phải thực phẩm dẻ cười Trung Quốc thì vô cùng độc hại. Ảnh minh họa

Liên quan tới thực phẩm dẻ cười, cùng số liệu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) từng công bố trước đó vào năm 2016, ít nhất 11 người ở 9 Bang của Mỹ bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát khuẩn salmonella có liên quan đến thực phẩm dẻ cười. 2 trong số những người bị nhiễm bệnh đã phải nhập khẩu viện.

Công ty Wonderful Pistachios với những thương hiệu như Paramount Farms, Trader Joe’s và Wonderful đã phải tiến hành thu hồi sản phẩm do nguy cơ nhiễm Salmonela.

Đại diện công ty cho biết: “Wonderful Pistachios đề cao vấn đề an toàn thực phẩm vì thế hiện công ty đang làm việc với các cơ quan y tế để xác định nguồn gốc vụ việc”.

Khuẩn Salmonella là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Salmonella là nguyên nhân gây ra khoảng 1 triệu ca nhiễm bệnh từ thực phẩm ở Mỹ mỗi năm, trong đó có 19.000 ca nhập khẩu viện và 380 trường hợp tử vong. Bệnh bắt đầu khởi phát từ 12 đến 72 giờ sau khi nhiễm vi khuẩn salmonella.

Các triệu triệu chứng có tiêu chảy, sốt và đau bụng và kết thúc sau từ 4-7 ngày. Salmonella là vi khuẩn có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy (có thể đi ngoài ra máu) và sốt cho con người. Hầu hết những ca nhiễm loại khuẩn này có thể hồi phục, nhưng sự lây nhiễm khuẩn có thể đe dọa đến sự sống của trẻ nhỏ, người già và những người có hệ miễn dịch yếu.

An Dương (T/h)

LEAVE A REPLY