Hầu hết các loại trái cây đều giàu hàm lượng dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, tuy vậy có một số trái cây nếu an cả thực phẩm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người ăn. Dưới đây là những loại trái cây các bạn nên cẩn trọng khi ăn cả thực phẩm:

Hạt ổi gây đau dạ dày

Ổi là trái cây quen thuộc có chứa rất nhiều vitamin C rất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu các bạn ăn ổi, ăn luôn cả phần thực phẩm mà không nhai mát, còn nguyên cả thực phẩm nuốt vào không tiêu hoá được nếu ăn rất nhiều quá sẽ đau dạ dày vì thực phẩm ổi cứng và có thể gây chướng bụng vì không tiêu hoá được. Ngoài ra, nếu không may thực phẩm ổi “đi lạc” vào ruột thừa và đọng lại ở đó. Nếu gặp tác nhân như phân tràn vào, nhiễm khuẩn lâu ngày gây viêm ruột thừa gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hạt cà chua rất dễ gây táo bón

Hầu hết mọi người khi ăn cà chua thường không bỏ thực phẩm vì không biết rằng khi vào đường ruột, thực phẩm cà chua rất khó tiêu hóa, rất dễ gây táo bón. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, nếu chẳng may thực phẩm cà chua lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

Hạt dưa leo gây mất nước nghiêm trọng

Dưa leo không chỉ mát và có chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, thực phẩm của loại quả này còn có chứa rất nhiều cucurbitin (chất lợi tiểu). Tuy nhiên, khi được tiêu hóa với số lượng lớn, chất này sẽ kích thích sự bài tiết khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng. Ngoài ra, thực phẩm dưa leo nếu không được nhai kỹ sữ gây đầy bụng và khó tiêu.

Hạt ớt gây khó tiêu, chướng bụng

Ớt là trái cây rất tốt cho sức khỏe và là gia vị được ăn thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Hạt ớt khi ăn vào thường không nhai mát nên cũng như thực phẩm ổi cơ thể không tiêu hoá được nên rất dễ gây ra đau dạ dày hoặc khó tiêu gây chướng bụng. Chất cay trong thực phẩm rất nhiều hơn ở vỏ, vì vậy khi thực phẩm ớt vào ruột sẽ bị dính vào thành ruột hoặc dạ dày rất dễ gây nóng hoặc bỏng rát gây tổn thương. Ngoài ra, ăn thực phẩm ớt rất nhiều gây nóng và rất dễ bị nổi mụn nhọt.

Hạt cà pháo rất dễ gây ngộ độc

Cà pháo muối chua là món ăn dân dã trong bữa cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong trái cà có có chứa rất nhiều solanin, rất rất dễ dẫn tới ngộ độc, nên khi ăn cà, cần thiết muối chua để chất độc hạn chế đi sẽ an toàn. Không nên thường xuyên ăn cà muối xổi, muối chưa kỹ. Hạt cà pháo có vỏ khá cứng, khi ăn vào khó tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm cà có lông nhỏ, có thể gây ho.

Nước cam rất rất tốt nhưng đừng bỏ qua những nhược điểm này Nước cam giàu hàm lượng dinh dưỡng và rất rất tốt cho sức khỏe, nhưng những mặt hạn chế của loại quả này hầu như ít người để ý tới.

Hạt lê rất dễ bị nhiễm độc xyanua

Lê là trái cây cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng sức khỏe, chống lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Tuy vậy nếu ăn lê không bỏ thực phẩm sẽ rất rất dễ bị nhiễm độc xyanua. Bởi thực phẩm của trái cây này có nguy cơ chuyển hóa thành chất độc xyanua nếu chịu tác động của một lực nào đó, ví dụ hành động nghiền nát khi nhai chẳng hạn. Khi đó các bạn sẽ nhận thấy chóng mặt, buồn nôn, váng vất. Đây cũng là lý do vì sao khi ăn lê, các bạn nên bỏ lõi, đặc trưng là thực phẩm.

Minh Hà(T/h)

LEAVE A REPLY