Ăn cá nướng thường xuyên rất dễ mắc bệnh ung thư

Cụ thể, cùng PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế, đồ nướng (thịt nướng, cá nướng…) là một loại thực phẩm truyền thống với cách nấu được phát triển phong phú.

Ưu điểm của món nướng là đem đến hương vị hấp dẫn, thơm ngon hơn cho thực phẩm. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có chứa rất nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Theo ông Đáng, khi nướng cá, chất đạm được đưa vào nhiệt độ cao sẽ gây ra ra các amin thơm và những hóa chất độc hại gây ung thư. Những thực phẩm dạng tinh bột khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra ra hợp chất acrylamide cũng là tác nhân gây ung thư.

Cá nướng không nên ăn rất nhiều vì tiềm ẩn rất rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nhất là đối với những người bụng dạ không rất tốt. Ảnh minh họa

Cá nướng không nên ăn rất nhiều vì tiềm ẩn rất rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, nhất là đối với những người bụng dạ không rất tốt. Ảnh minh họa

Liên quan tới đồ nướng, PGS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết, thịt nướng là món ăn ngon giàu chất đạm. Tuy nhiên, khi cá nướng ở nhiệt độ cao, sẽ có tác nhân gây bệnh.

Còn cùng bác sĩ Nguyễn Quang Huy – trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), thịt, cá nướng là những món ăn thơm ngon khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng thường xuyên ăn món nướng không rất tốt cho sức khỏe.

Đến nay, rất nhiều nghiên cứu cho thấy thịt hay cá nướng trên than ở nhiệt độ 500-6000C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy gây ra ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, có thể gây ung thư.

Bác sĩ Huy cho biết thêm: “Khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas, chất hàm lượng dinh dưỡng kèm cùng AGE – là hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn – sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô… AGE xâm nhập khẩu vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành, còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, trí não…

Đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng gây ra ra các chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng, gây đột biến tế bào và ung thư. Nướng gián tiếp trên bếp gas thông qua chảo vẫn gây ra ra cặn, nhưng AGE, axit amin thơm, amin dị vòng sẽ ít hơn”.

Ngoài ra, cùng bác sĩ Huy, đồ nướng trên bếp than củi cũng gây ra ra cặn gây ung thư. Trường hợp nướng thịt, cá trong lò nướng ở nhiệt độ 80-1000C thì chất creatin trong thịt, cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư ruột già. Do đó, để tránh nguy hiểm, chúng ta không nên ăn chỗ thịt cá bị cháy.

Chế biến bí ngô sai cách chẳng khác nào ‘đầu độc’ cả nhà Bí ngô là thực phẩm cực kỳ rất tốt cho sức khỏe nên được khá rất nhiều người thích nhưng món ăn này cũng không hề an toàn nếu nấu sai cách.

Với tác hại khôn lường trên, những mọi người dưới đây nếu vẫn cố tình ăn sẽ rất rất dễ gặp họa.

Người rối loạn tiêu hóa ăn cá nướng rất dễ gây ậm ạch bụng

Chất đạm trong cá nướng sẽ khiến cho người bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa khó tiêu hơn. Nếu đang bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa ăn thịt nướng sẽ có cảm giác ậm ạch khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Người bị đau dạ dày có thể gây chướng bụng

Những người có từng có bệnh đau dạ dày không nên ăn cá nướng không rất tốt vì rất dễ gây chướng bụng.

Người mắc bệnh hô hấp ăn cá nướng bệnh nặng thêm

Nướng trên than củi lại gây độc, sản sinh ra rất nhiều khí CO, có thể gây ra các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, vỉ nướng được làm từ kim loại như nhôm, sắt… ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khói cá nướng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra một số mầm bệnh nguy hiểm cho con người, đặc trưng là các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Người mắc bệnh tim mạch ăn cá nướng có thể bị mỡ máu tăng cường cao

Khi nướng cá ở nhiệt độ cao, các chất béo trở thành chất không rất tốt cho tim mạch. Người ăn rất nhiều cá nướng và ăn thường xuyên có thể dẫn tới mỡ máu cao.

Người mắc bệnh xương khớp ăn cá nướng không rất tốt cho xương khớp

Cá nướng có rất nhiều nguồn hàm lượng dinh dưỡng, có chứa rất nhiều chất đạm, sắt, kẽm….Nhưng ăn rất nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy….

An Dương (T/h)

LEAVE A REPLY