Trước đó vào tối 14-9, nhóm khách trên nhập khẩu viện cấp cứu với triệu triệu chứng buồn nôn, đau quặn bụng và tiêu chảy. Sau thăm khám, nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nên các bác sĩ đã cho truyền dịch, ăn thuốc hạn chế đau và các chỉ định cần.

Theo lời kể của các bệnh nhân, đây là đoàn khách gồm 50 người quê Quảng Ninh vào Đà Nẵng đi du lịch. Sau khi dùng bữa trưa ở một khu du lịch rồi về khách sạn thì 9 người trong nhóm xuất hiện các triệu triệu chứng ngộ độc nên đã nhanh chóng nhập khẩu viện cấp cứu.

Những người còn lại cũng xuất hiện triệu triệu chứng bất thường nhưng cường độ nhẹ hơn nên đã tự mua thuốc uống. Hiện ở sức khỏe của nhóm khách đã điều hòa.

 Bệnh nhân bị ngộ độc được cấp cứu ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bệnh nhân bị ngộ độc được cấp cứu ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trưa 15/9, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã cho người xuống gặp lãnh đạo bệnh viện và bệnh nhân để xác minh. Thông tin ban đầu cũng mới nghi họ bị ngộ độc thực phẩm. Nếu đúng là các bệnh nhân trên bị ngộ độc thực phẩm thì địa chỉ sẽ lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm và xử lý nhà hàng bán thực phẩm không an toàn cho khách”.

Trước đó 1 tháng, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, trên địa bàn liên tiếp xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, điển hình là vụ khiến gần 50 du khách phải nhập khẩu viện. Những nạn nhân của các vụ ngộ độc đều ăn đồ ăn, nước uống ở các nhà hàng trên địa bàn Đà Nẵng.

Tương tự, tối 29/7, khoa Cấp cứu bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận 20 bệnh nhân là du khách đến từ Lào. Các bệnh nhân đều có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm, như đau bụng, đau đầu, sốt, nôn ói…

Trưa 30/7, khoa Cấp cứu tiếp nhận thêm 26 thành viên trong đoàn bị ngộ độc. Tổng số bệnh nhân nhập khẩu viện điều trị là 46 người, trong đó có 42 người lớn và 4 trẻ em (em nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi). Kết quả xét nghiệm cho thấy 46 người đều ngộ độc thức ăn, có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc. Sau khi dùng thuốc điều trị ngộ độc và truyền dịch, mọi người đều tái tạo rất tốt. Sáng nay, đầy đủ bệnh nhân đã xuất viện.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, việc nắm bắt thông tin chậm lại khiến công tác điều tra về các vụ ngộ độc thực phẩm gặp khó khăn vì không lấy được mẫu thực phẩm ở các cơ sở xảy ra ngộ độc. Do đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã công bố số điện thoại đường dây nóng (0935 207 237 và 02363 816 838) để người dân và du khách phản ánh những vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc công bố số điện thoại đường dây nóng là rất cần.

An Dương (T/h)

LEAVE A REPLY