Nằm một chỗ, nâng vật nặng, tập thể dục, nằm ngửa, “yêu” sớm là những sai lầm các bà mẹ cần thiết phải tránh sau khi sinh mổ.

Nếu muốn vết thương mau lành và sức khỏe nhanh chóng ổn đi sau khi mổ bắt con, các bà mẹ cần thiết tránh những sai lầm dưới đây:

Nằm một chỗ

Nhiều bà mẹ sợ vận động sẽ đau, ảnh hưởng đến vết mổ nên thường chỉ nằm trên giường. Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ tư vấn các bạn nên vận động nhẹ nhàng, đi lại từ từ để đẩy sản dịch ra hết, đồng thời hỗ trợ gia tăng đường ruột hoạt động công hiệu hơn.

Nâng vật nặng

Theo The Health Site, ngoài việc bế em bé, các bạn không nên nâng, cầm bất cứ vật nặng nào có khả năng gây áp lực lên vết sẹo trong vòng 2 tuần sau khi sinh mổ. Vết mổ cần thiết rất nhiều thời gian để hồi phục.

Tập thể dục sớm

Việc tập thể dục để lấy lại vóc dáng quá sớm có khả năng gây nguy hiểm đối với phụ nữ sinh mổ, dẫn đến chảy máu. Thay vào đó, các bạn có khả năng đi bộ trong công viên hoặc tập những động tác nhẹ nhàng với em bé, nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

8 dieu can tranh sau khi sinh mo hinh anh 1
Sinh mổ có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể của người mẹ. Ảnh: Medicalnewstoday.

Nằm ngửa

Để hạn chế đau đớn, sau khi sinh mổ sản phụ không nên nằm ngửa vì sẽ làm vết thương bị căng gây đau đớn. Tư thế nằm ngủ rất tốt nhất là nghiêng, để thoải mái hơn các bạn nên kê gối cao su sau lưng gây ra một góc nghiêng với giường khoảng 30 độ sẽ hỗ trợ vết mổ mau lành hơn.

Bị táo bón

Luôn uống đủ nước để tránh táo bón. Sau khi sinh mổ, vết thương vẫn chưa lành, táo bón có khả năng gây áp lực lên thành bụng, thậm chí gây tử vong nếu bị bục.

Hạn chế cho em bé bú

Bạn nên cho em bé bú sữa mẹ đều đặn vì điều này vừa rất tốt cho em bé vừa hỗ trợ các bạn hồi phục sức khỏe, vết mổ nhanh lành.

“Yêu” sớm

Các bác sĩ khuyến cáo sau sinh mổ sản phụ cần thiết kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần đầu tiên, thậm chí lâu hơn để tâm trạng, cơ thể hồi phục và tránh làm tổn thương đến vết mổ. “Yêu” quá sớm sẽ rất dễ làm vết mổ bị chảy máu và viêm nhiễm khiến cho cơ thể mẹ chịu đau đớn, thể trạng hạn chế sút.

Ít trồng trọt vết mổ

Sau khi sinh mổ, các bạn cần thiết chú ý trồng trọt vết mổ cùng sự chỉ đạo của bác sĩ. Tránh tắm nước nóng cho đến khi vết mổ khô tất cả. Ngoài ra, các bạn không nên bỏ qua các triệu triệu chứng như sốt, nhức đầu, buồn nôn trong khi vết mổ vẫn được trồng trọt cẩn thận. Đó có khả năng là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc tình trạng viêm.

LEAVE A REPLY