Thiếu ngủ, mất nước hay tiêu thụ nhiều đường có thể làm hạ trí nhớ, gây hại não bộ. Ngược lại, vẽ tranh, đọc sách sẽ hỗ trợ não bộ tập luyện, cải thiện hiệu quả làm việc.

7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 1
Thiếu ngủ làm suy yếu bộ nhớ: Các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) đã tìm ra bằng chứng thuyết phục rằng việc thiếu ngủ có thể làm suy yếu bộ nhớ và gây bệnh Alzheimer. Trong suốt giấc ngủ ban đêm, tế bào não sẽ loại bỏ các hợp chất độc hại gây nguy hiểm cho não bộ. Nếu bạn ngủ không đủ giấc, nó sẽ tàn phá các tế bào não này.
7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 2
Căng thẳng kéo dài gây hại não: Suy hạ trí nhớ, khả năng học hỏi, tự chủ là những hậu quả mà căng thẳng mạn tính gây ra. Ngoài ra, stress có thể khiến bạn khó chịu, lo lắng và thường bị phân tâm.
7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 3
Bộ não nhạy cảm với mất nước: Não bộ chứa 80% là nước. Do đó, việc uống thiếu nước, thậm chí chỉ 2% lượng nước quan trọng, làm hạ hiệu quả làm việc của não bộ, dẫn đến suy hạ trí nhớ ngắn hạn và các khả năng nhận thức khác.
7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 4
Mang thai làm thay đổi cấu trúc não bộ: Các nhà khoa học đã chứng minh việc mang thai làm hạ lượng chất xám trong vùng não bộ chịu trách nhiệm nhận thức và thấu hiểu người khác.
7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 5
Tiêu thụ nhiều đường hạ khả năng học tập và trí nhớ: Hàm lượng fructose trong đường làm chậm phát triển não bộ, hạ khả năng học hỏi, nhớ thông tin và tập trung. Điều này là do lượng đường dư thừa sẽ phá hủy các kết nối thần kinh trong não. Thay vì tiêu thụ nhiều nước ngọt, gia vị, nước sốt…, bạn nên ăn nhiều sản phẩm có chứa axit béo omega-3 như cá, quả hạch, dầu cá để ngừa các rối loạn não bộ.
7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 6
Vẽ tranh cải thiện hiệu quả của não bộ: Một nghiên cứu cho thấy việc vẽ tranh và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật cải thiện sự tương tác giữa các vùng não, đồng thời làm chậm quá trình não hóa.
7 thoi quen co the lam thay doi nao bo hinh anh 7
Đọc sách hỗ trợ não bộ tập luyện: Các nhà khoa học Đại học Oxford khẳng định quá trình đọc sách hỗ trợ tăng cường khả năng nhận thức của não. Nó kích hoạt các khu vực không được sử dụng làm việc hiệu quả. Khi đọc sách, máu đi vào vùng não chịu trách nhiệm tập trung và nhận thức. Đặc biệt, hiệu ứng này không xảy ra khi bạn xem TV hoặc chơi điện tử.

LEAVE A REPLY