Để chế biến một nồi xôi ngon, thực phẩm gạo chín nục, toả mùi vị thơm của gạo nếp cũng cần thiết có bí quyết.

Bạn có khả năng tự tay chuẩn bị cho chồng con mình những bữa sáng vô cùng ngon và đầm ấm, làm ra những đĩa xôi đẹp để dâng cúng ông bà tổ tiên trong những ngày lễ tết giỗ chạp và hơn thế nữa, có khả năng gây ra ra một công việc mang lại thu nhập không nhỏ những khi rảnh rỗi.

7 bi kip nau xoi vua thom vua deo khien ban co the mo duoc ca tiem ban hang - 1

1. Chọn gạo và ngâm gạo

Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, các bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, thực phẩm đều, căng bóng. Nhai thử vài thực phẩm để chọn gạo có vị ngọt thiên nhiên, thơm mùi vị lúa mới.

Khác với chế biến cơm, xôi được chế biến chín bằng việc ăn hơi nước. Vì thế, việc ngâm thực phẩm gạo nếp đúng thời điểm là cách hỗ trợ thực phẩm xôi dẻo thơm. Tùy cùng tính chất thực phẩm gạo, các bạn nên ngâm nó với nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, thực phẩm gạo sẽ bị chua và khi chế biến sẽ bở nát mất ngon.

Khi ngâm, các bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ hỗ trợ khử mùi vị và gây ra hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

7 bi kip nau xoi vua thom vua deo khien ban co the mo duoc ca tiem ban hang - 2

2. Canh nhiệt độ

Khi chế biến, các bạn nên để ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nồi chế biến xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cường cao mới bắt đầu đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên bảo quản nhiệt độ điều hòa vì nếu tăng cường cao rất dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão.

Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút các bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

3. Cho nếp vào nồi đúng cách

Tại sao phải làm điều này? Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp bảo quảna, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do các bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc các bạn không gây ra độ thông thoáng nhất định cho thực phẩm nếp.

Để giảm tình trạng này, điều các bạn cần thiết làm là trước khi chế biến xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào như thông thường. Cách này hỗ trợ thực phẩm nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”. Chúng hỗ trợ không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi gây ra ra hơi chín tỏa khắp không gian nồi hấp.

Chúng ta có khả năng vun xôi vào bảo quảna chõ và để hở xung quanh hoặc có khả năng dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí.

4. Canh lượng nước đúng chuẩn

Đây là khâu không thể thiếu và khó nhất trong việc chế biến được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

Cách này hỗ trợ lượng nước vừa đủ độ để làm mềm thực phẩm xôi nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ. Nếu chưa biết cách thực hiện, các bạn nên học hỏi mẹo này.

Theo đó, khi cho nước vào các bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, các bạn cần thiết cho thêm nước.

5. Thời gian xôi chín

Tùy cùng từng loại gạo, các bạn phải đun từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút các bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy thực phẩm gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

7 bi kip nau xoi vua thom vua deo khien ban co the mo duoc ca tiem ban hang - 3

6. Đồ xôi hai lửa

Khi xôi vừa chín tới, các bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của các bạn vẫn mềm và dẻo.

7. Để thực phẩm xôi căng bóng

Bước cuối cùng để hoàn tất món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.

7 bi kip nau xoi vua thom vua deo khien ban co the mo duoc ca tiem ban hang - 4

7 bi kip nau xoi vua thom vua deo khien ban co the mo duoc ca tiem ban hang - 5

7 bi kip nau xoi vua thom vua deo khien ban co the mo duoc ca tiem ban hang - 6

Chúc các các bạn thành công với 7 bí kíp chế biến xôi ngon mềm, dẻo thơm này!

Theo Hồng Lĩnh (Khám phá)

LEAVE A REPLY