Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của các gia đình Việt, mặc dù vậy, rất nhiều chị em không biết cách chế biến khiến thịt nhiễm khuẩn, mất chất.

Chần thịt qua nước sôi

Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, bà nội trợ Việt thường có thói quen chần qua nước sôi rồi đổ đi, sau này mới đem miếng thịt luộc nước lần 2. Thậm chí, không chỉ thịt luộc mà ngay cả thịt kho, sườn rán…rất nhiều gia đình cũng làm như vậy với quan niệm chần qua nước sôi để loại bỏ các chất độc hại, chất bẩn có chứa trong thịt.

Tuy nhiên, đây thực ra là một thói quen sai lầm. Theo bác sĩ Hoàng Thị Thúy Hà (Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), khi chưa rửa thịt an toàn mà đã cho thịt vào nước đun sôi để chần sẽ làm miếng thịt biến tính, co lại, càng làm cho thịt ngậm các độc tố và chất bẩn rất nhiều hơn. Vì vậy, thịt càng trở nên độc hại”.

6 thoi quen che bien thit lon 99% ba noi tro viet dang “am tham” gay hai ca nha - 1

Cách luộc thịt chuẩn nhất là trước tiên, chị em nội trợ cần thiết rửa an toàn thịt rất nhiều lần bằng nước an toàn hoặc nước muối pha loãng. Bởi nước muối bảo hòa có công dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt, hơn nữa làm thịt thơm ngon hơn khi chín. Vì thịt đã được rửa an toàn rồi nên chị em chỉ cần thiết đem luộc thịt luôn. Khi luộc, dù thịt cũng co lại nhưng do được sơ chế an toàn nên nó không còn ngậm các chất bẩn như trường hợp trên nữa.

Luộc thịt chín quá kỹ

Theo các chuyên gia sức khỏe, thịt được để trong nhiệt độ 200 – 300 độ C suốt một thời gian dài sẽ khiến axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic.

Trong chất này có có chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có nguy cơ gây ra ung thư.

Bà nội trợ chỉ nên chế biến cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi, điều này có nguy cơ giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt

6 thoi quen che bien thit lon 99% ba noi tro viet dang “am tham” gay hai ca nha - 2

Theo cùng Bộ Nông nghiệp Mỹ, thớt gỗ là loại thớt rất tốt nhất để băm chặt thịt. Tuy nhiên các gia đình vẫn cần thiết lưu ý, thẳng tay loại bỏ những loại thớt gỗ đã mòn, ăn lâu năm hay có rất nhiều rãnh thớt bởi đây quang trọng là địa chỉ “tụ tập” lý tưởng của các loại vi khuẩn bị kẹt lại từ sau việc băm, chặt thịt sống. Lưu ý nên khử trung thớt an toàn sẽ trước và sau khi thái.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

Mua thịt về cấp đông rồi ăn dần ngày rất phổ biến trong các gia đình, nhất là với những bà nội trợ bận rộn, không có thời gian đi chợ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc rã đông thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại khôn lường cho sức khỏe.

Đa số chị em khi muốn rã đông thịt thường lấy thịt đông lạnh từ trong ngăn đá bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng. Thậm chí, một số người mất kiên nhẫn còn có cách ngâm thịt trong nước nóng. Cách làm này vô tình gây ra điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đông lạnh như thịt, cá khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C sẽ rất rất dễ bị ôi thiu.

Ngoài ra, ngâm thịt đông lạnh trong nước sôi, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, gây ra cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.

Chọc đũa, lật thịt rất nhiều lần khi đun chế biến

6 thoi quen che bien thit lon 99% ba noi tro viet dang “am tham” gay hai ca nha - 3

Cách kiểm tra thịt đã chín chưa bằng mẹo chọc đũa vào thịt từ lâu đã được các bà các mẹ truyền lại. Tuy nhiên, các bạn đừng nôn nóng mà chọc đũa hay lật thịt rất nhiều lần trong khi luộc, rán bởi tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ bị tan ra, khiến chất và mùi vị của thịt sẽ không còn được ngon nữa.

Thêm nước lạnh khi đang luộc

Ước lượng số nước luộc thịt không đúng ngay từ ban đầu, hẳn ai cũng từng rơi vào tình trạng thịt chưa chín mà nước đã gần cạn. Cách xử lý của 99% bà nội trợ trong trường hợp này là vô tư bỏ thêm nước lạnh vào luộc tiếp.

Tuy nhiên việc làm rất dễ dàng này cùng các chuyên gia hàm lượng dinh dưỡng lại không rất tốt. Bởi khi thịt đang luộc dở ở nhiệt độ cao, việc chế thêm nước lạnh sẽ làm các chất đạm và chất béo trong thịt, xương lập tức bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng mà mùi cũng bị ảnh hưởng.

Hạ Mây (TH) (Khám Phá)

LEAVE A REPLY