Ăn rất nhiều đồ ngọt, uống rất nhiều nước giải nhiệt, thậm chí tẩm bổ con quá mức sẽ khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.

Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng trẻ em (Viện hàm lượng dinh dưỡng Quốc gia), trong những ngày nắng nóng thời tiết oi bức, trẻ thường biếng ăn. Bên cạnh đó, cách ăn uống trồng trọt sai từ bố mẹ làm cho trẻ bị xuống cân.

6 cach an uong khien tre coi coc, om yeu vao mua he hinh anh 1
TS.BS Phan Bích Nga khám bệnh cho trẻ nhỏ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Khẩu phần không đủ vi chất hàm lượng dinh dưỡng

Điều tra hàm lượng dinh dưỡng cho thấy hiện khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam từ 2-5 tuổi dù đã trải qua đước 95% nhu cầu sức lực, nhưng mới trải qua được 57% nhu cầu sắt và 65% nhu cầu vitamin A.

Nguyên nhân là bố mẹ cố gắng ép con ăn nhưng thực đơn vẫn còn nghèo nàn, đơn điệu, không đủ các thức ăn động vật là nguồn cung cấp các vi chất hàm lượng dinh dưỡng có giá trị sinh học cao. Trẻ bị không đủ các vitamin A, sắt, đặc trưng là kẽm.

Thiếu kẽm khiến sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Đồng thời, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng cường trưởng. Trẻ em không đủ kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lại lớn.

Các mẹ có nguy cơ hỗ trợ kẽm cho con thông qua thức ăn như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các thực phẩm có dầu (hạnh nhân, thực phẩm điều, đậu phộng). Trẻ nhũ nhi nên cố gắng cho bú mẹ, vì kẽm trong sữa mẹ rất dễ hấp thụ hơn rất nhiều so với sữa bò.

Giảm bớt chất bột đường

Phụ huynh thường dùng bột sắn dây, ninh đậu xanh, đậu đen để thay thế cháo cho bữa ăn của trẻ với mục đích thanh nhiệt, rất dễ ăn và tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này không thích hợp với sức khỏe của trẻ nhỏ. Bột sắn hoặc các loại thực phẩm đậu thường không có rất nhiều sức lực như cơm, cháo.

Chế độ ăn không đủ hụt nặng lượng sẽ khiến cơ thể trẻ phải huy động các chất để sinh sức lực cho bé thoạt động. Vì vậy, trẻ rất dễ bị xuống cân nếu không ăn đủ chất bột đường.

Bữa ăn kéo dài quá lâu

Nắng nóng thường làm trẻ rất dễ biếng ăn. Do đó, thay vì cho trẻ ăn theo một lúc, bố mẹ nên chia nhỏ bữa. Điều này sẽ hỗ trợ trẻ rất dễ hấp thụ hàm lượng dinh dưỡng hơn.

Khi cho trẻ ăn, một bữa không nên kéo dài quá 45 phút. Bởi khi ăn quá lâu, thức ăn bị vữa có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Ăn quá rất nhiều đồ ngọt

Với các loại như kẹo ngọt, kem, nước ngọt, hoa quả ngọt (mít, vải, nhãn…), cha mẹ không nên cho trẻ ăn quá rất nhiều. Chế độ ăn quá rất nhiều đồ ngọt có nguy cơ làm tăng cường lượng đường trong mạch máu, khiến cơ thể rất dễ bị nhiễm khuẩn, mụn nhọt trên da. Thói quen này còn có nguy cơ gây ra thừa cân béo phì, rối loại chuyển hóa (bệnh tiểu đường).

Cho trẻ uống các loại lá để làm mát cơ thể

Các loại lá thanh nhiệt như nhân trần, nụ hoa tam thất, nước đậu đen chỉ rất tốt cho người lớn. Đối với trẻ nhỏ, loại nước này không nên dùng thay thế nước lọc và sữa. Trẻ dưới 2 tuổi cần thiết phải ăn uống các thực phẩm rất nhiều sức lực.

Sử dụng rất nhiều nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga chỉ nên ăn mỗi tháng một lần vì nó có rất nhiều chất gây có hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Lượng đường trong một lon nước ngọt có ga thường rất lớn, nhưng chỉ là sức lực rỗng. Trẻ ăn một lon nước ngọt có ga mỗi ngày có nguy cơ tăng cường trong lượng cơ thể lên 6,75 kg sau một năm ăn.

Ngoài ra, lượng axit phosphoric và lượng phosphate có trong nước ngọt có ga rất dễ gây loãng xương. Lượng caffein có trong đó cũng làm giảm nguy cơ tập trung của trẻ. Chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ tránh xa loại nước này để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực tới công việc gan và thận.

LEAVE A REPLY