Muốn giữ gìn và giá rẻ sức khỏe, những người có thói quen mang cơm đi làm cần thiết chú ý những điều sau.

Ở thời buổi bão giá hiện tại, một suất cơm bình dân “ăn được” ở những thành phố lớn cũng có giá 30-35 nghìn đồng và thậm chí là 60-70 nghìn đồng với cơm văn phóng “máy lạnh”. Đắt đỏ nhưng chất lượng thì chẳng ai dám giá rẻ. Do đó, phong trào tự mang cơm đi làm đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, nhất là với các chị em văn phòng, công sở.

Theo tính toán của rất nhiều bà nội trợ, chỉ cần thiết bỏ ra khoảng từ 15 – 20 nghìn đồng tiền thực phẩm là đã có được một hộp cơm trưa ngon, an toàn và tất cả dưỡng chất. Không chỉ tiết kiệm chi phí, việc tự chế biến cơm mang đi làm còn hỗ trợ chị em giá rẻ được tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

5 sai lam nau an tai hai co the bien com hop cua chi em van phong thanh chat doc - 1

Tuy nhiên, nếu mắc những sai lầm dưới đây, hộp cơm văn phòng có nguy cơ không phát huy được công dụng mà còn gây hại sức khỏe.

1. Cho cơm vào hộp ngay sau khi chế biến

Sợ thức ăn mang đến địa chỉ sẽ nguội lạnh, một số chị em đã quyết định bỏ ngay đồ ăn mới chế biến vào hộp, đậy nắp và mang đi làm với hy vọng khi mở ra ăn, cơm vẫn còn phần nào nóng ấm.

Thực chất, cách làm này sẽ khiến thức ăn bị bí, hơi nước tích tụ, gây ra cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến thực phẩm nhanh bốc mùi vị, ôi thiu và thậm chí có nguy cơ gây ra hàng loạt các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa.

Cách rất tốt nhất là sau khi chế biến đồ ăn xong nên đợi thức ăn nguội bớt mới cho vào hộp đậy kín.

2. Nấu sẵn thức ăn để qua đêm

5 sai lam nau an tai hai co the bien com hop cua chi em van phong thanh chat doc - 2

Vì thời gian mỗi sáng không có rất nhiều, một số chị em đã tiết kiệm công sức bằng cách chế biến sẵn thực phẩm từ tối hôm trước. Cách làm này “lợi bất cập hại” bởi khi để qua đêm, thức ăn đã bị biến chất một phần hoặc tất cả, không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với canh, rau và trứng gà thì tuyệt đối không được.

Trong rau xanh có thành phần nitrat cao. Khi để qua đêm, lượng nitrat này sẽ lại gây ra thành nitrite – chất gây ung thư, cho dù là các bạn có đun lại cũng không thể khử được. Còn đối với trứng đã chết biến để qua đêm, chỉ cần thiết nhiệt độ trên 10 độ C là đã khiến cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì thế, khi ăn vào, các các bạn có nguy cơ mắc phải các triệu triệu chứng như đầy hơi, nóng, chướng khí, dạ dày khó ưa, thậm chí là tiêu chảy…

3. Dùng hộp nhựa không rõ nguồn gốc chất lượng

5 sai lam nau an tai hai co the bien com hop cua chi em van phong thanh chat doc - 3

Việc chọn hộp đựng cơm tưởng rất dễ dàng nhưng có nguy cơ mang đến cả nguy cơ ung thư cho nhưng ai sai lầm. Khi chọn mua hộp đựng cơm, nếu là hộp nhựa, chị em tuyệt đối không chọn những loại hộp không có nhãn mác, nguồn gốc, không ghi rõ các thông số cần thiết phải.

Những loại hộp này thường làm từ nhựa tái chế, nguy cơ chịu nhiệt thấp. Khi cho thức ăn nóng vào trong thời gian dày có nguy cơ gây méo mó, chảy nhựa, gây ra ra các chất hóa học cực độc như chất monostyren hay polystyrenetrong gây ảnh hưởng đến gan, thận, lâu dần có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư.

Lựa chọn tối ưu nhất cho hộp đựng cơm nên là hộp bằng thủy tinh. Thủy tinh vốn là một loại chất rắn, trơ, tất cả không thấm nước và không xốp. Điều này sẽ giá rẻ rằng các loại thực phẩm được giữ trong hộp thủy tinh không bị làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị.

Ngoài ra, có nguy cơ chọn những loại hộp mà nắp đậy có nút thông hơi để hỗ trợ cơm, thức ăn không bị mùi vị sau nửa ngày đậy kín.

4. Mang canh đi làm

Những món canh, nước tưởng rất dễ ăn nhưng thực ra lại không hợp mang đi làm. Canh và đặc trưng các loại canh có dầu mỡ như canh sườn, canh gà, chân giò hâm sẽ có một lớp váng mỡ trên mặt. Lớp váng này là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và mầm bệnh trú ẩn.

Ngoài ra, việc vận chuyển canh suốt một quãng đưỡng có nguy cơ gây chảy, tràn, mất vệ sinh và thẩm mỹ bữa ăn.

5. Dùng hộp nhựa quá 6 tháng chưa thay

5 sai lam nau an tai hai co the bien com hop cua chi em van phong thanh chat doc - 4

Dù là sản phẩm đảm bảo, hộp nhựa được dùng liên tục mỗi ngày trong suốt 6 tháng cũng nên được thay mới vì trong tiến trình ăn, chúng ta sẽ không tránh được làm hộp bị trầy xước, gây ra cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

6. Để chung cơm với đồ ăn

Mỗi món ăn có một thời điểm chế biến và thời điểm hỏng, mốc, lên men khác nhau. Do đó, nếu để chung, nguy cơ lây nhiễm khuẩn sẽ tăng cường cao, nhất là khi để đồ xào chế biến có nước sốt chung với cơm trắng. Chị em nội trợ nên chọn lọc loại hộp cơm có rất nhiều ngăn hoặc dùng giấy bạc siêu thị để gói riêng từng loại thực phẩm.

Hạ Mây (TH) (Khám Phá)

LEAVE A REPLY