Để rau, quả xào luôn có màu xanh bóng mượt, giòn giòn không kém gì ngoài hàng cần có những mẹo riêng mà có thể nhiều chị em chưa biết.

Với hương vị đậm đà, giản dị, dễ ăn, lại có độ giòn giòn thú vị nên các món rau, quả xào luôn được mọi người yêu thích và chế biến nhiều trong những ngày mùa đông. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn gặp phải cảnh, rau chưa kịp xào xong đã bị mềm, thâm xỉn không được xanh mướt như ngoài quán.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 1

Với hương vị đậm đà, giản dị, dễ ăn, lại có độ giòn giòn thú vị nên các món rau, quả xào luôn được mọi người yêu thích và chế biến nhiều trong những ngày mùa đông.

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ sẽ hỗ trợ chị em cải thiện tình trạng này khiến 100 món xào đều thơm, giòn như 1.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 2

Với các loại rau nhiều lá như rau muống, rau cần… nên nhặt bớt lá rồi mới đem xào. Vì lá của các loại rau này xào nhanh nhũn mà cũng không quá thơm. Với rau bí, sau khi nhặt lá, rửa sạch cần đem vò rồi xào sau phần ngọn bí thì mới giữa được màu xanh đẹp mắt.

Với đỗ cô ve, sau khi nhặt rửa sạch, bạn nên thái chéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và giòn. Nếu chỉ xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh.

Với súp lơ xanh (bông cải), bạn nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không nên để cả miếng to sẽ xào lâu chín mà đợi đến lúc chín súp lơ không còn giòn nữa.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 3

Chần sơ rau rồi mới xào sẽ hỗ trợ rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.

Đặc biệt, khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để hạ nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 4

Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.

Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không thơm mắt.

Việc đảo nhanh tay sẽ hỗ trợ rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 5

Không nên cho quá ít dầu vào xào vì sẽ làm cho rau bị khô, không có độ bóng đẹp như ở ngoài hàng. Nhưng cũng không nên cho nhiều dầu/ mỡ quá sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, thơm mắt.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 6

Với một số món ăn có rau xào chung cùng các thực phẩm khác như thịt, tim, gan, mề, lòng… thì cần xào rau riêng. Trước tiên xào thực phẩm trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát rồi nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ bị nát nhũn, úa vàng.

5 meo khien rau, qua xao luon xanh muot, gion thơm - 7

Chúc các bạn thành công với những mẹo nhỏ này!

Theo Hoàng Lan (Tổng hợp) (Khám phá)

LEAVE A REPLY