Thời tiết khô hanh mùa thu khiến chúng ta rất dễ mắc các bệnh như viêm họng, đau mắt, viêm mũi dị ứng, cảm cúm.

Mùa thu là khoảng thời gian chuyển tiếp bảo quảna mùa hạn chế và mùa đông, thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, khô hanh là điều kiện thuận lợi để các vius, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi. Một số bệnh thường gặp cũng có dấu hiệu kích thích vào khoảng thời gian này.

Viêm họng

Viêm họng là tình trạng có khả năng xuất hiện ở mọi lứa tuổi, thường gặp vào mùa lạnh. Nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng, chủ yếu là các virus như adenovirus, rhinovirus, virus hợp bào đường thở, virus cúm, virus sởi. Viêm họng khiến giọng khản đặc, mất tiếng, đau rát vùng họng, nuốt đau, chảy nước mũi, ngạt mũi…đôi khi kèm cùng đau đầu, ù tai, ho hoặc sốt.

5 benh thuong gap khi thoi tiet thay doi hinh anh 1
Để phòng tránh viêm họng, nên quàng khăn mỏng khi ra đường và những ngày se lạnh, uống nước ấm, ăn thực phẩm rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Ảnh: Doctoroz.

Viêm họng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm việc mỗi ngày, nếu không chữa trị dứt điểm có khả năng biến triệu chứng thành viêm amidan viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai bảo quảna cấp.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng xuất hiện quanh năm, đặc trưng vào mùa thu khi thời tiết khô hanh, các loại phấn hoa, nấm mốc từ lá rụng phát tán trong không khí. Người bị viêm mũi dị ứng thường nhận thấy nghẹt mũi, hắt hơi rất nhiều, chảy nước mũi, đau họng, cảm giác giống như bị cúm lâu ngày. Tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe, viêm mũi dị ứng khó chữa dứt điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Cách rất tốt nhất để hạn chế tình trạng này là cố gắng tránh tác nhân gây viêm mũi dị ứng như vệ sinh nhà cửa an toàn sẽ, không ở khu vực rất nhiều khói bụi, phấn hoa, không nuôi chó mèo…

Cảm cúm

Mùa thu và xuân với những cơn mưa phùn và không khí ẩm là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, hệ thống hô hấp trở nên nhạn chếy cảm, hệ miễn dịch suy yếu nên rất rất nhiều người mắc cảm cúm.

5 benh thuong gap khi thoi tiet thay doi hinh anh 2
Bệnh cảm cúm có khả năng lây lan. Ảnh: Jewel.

Triệu triệu chứng của cảm cúm là chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau họng, khản tiếng, cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ. Bạn có khả năng phòng cảm cúm bằng việc hỗ trợ tất cả thực phẩm rất nhiều vitamin, uống rất nhiều nước, súc miệng đều đặn bằng nước muối, ăn tỏi.

Đau mắt

Đau mắt là tình trạng ngứa mắt, chảy nước mắt, mắt đỏ thường gặp khi thời tiết chuyển mùa. Bệnh có khả năng khỏi sau một tuần nhưng nếu không điều trị sớm, đau mắt có khả năng dẫn đến tình trạng viêm giác mạc, hạn chế thị lực.

Bệnh đau mắt lây lan nhanh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt mỗi ngày. Để phòng tránh đau mắt, các bạn nên vệ sinh mắt bằng nước an toàn, không dùng chung khăn mặt và tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.

5 benh thuong gap khi thoi tiet thay doi hinh anh 3
Hệ miễn dịch suy yếu trong mùa thu khiến bệnh tim mạch kích thích. Ảnh: FDA.

Tim mạch

Tim mạch là bệnh có khả năng xuất hiện bất cứ thời gian nào, có dấu hiệu kích thích vào mùa thu. Nguyên nhân là vào mùa thu con người có khả năng bị rất nhiều bệnh khác, hệ miễn dịch cũng suy yếu từ đó làm ảnh hưởng hệ công việc tim mạch.

Để phòng tránh căn bệnh giết người thầm lặng này, các bạn nên bảo quản sức khỏe rất tốt bằng việc bỏ thuốc lá, rượu bia, tập thể dục và ăn kiêng điều độ.

LEAVE A REPLY