Đường làm tăng cường tốc độ lão hóa của da, gây bệnh tim mạch và thậm chí là trầm cảm, tâm thần phân liệt.

Đường luôn là thứ được các bác sĩ, chuyên gia hàm lượng dinh dưỡng khuyến cáo nên loại bỏ ra khỏi thực đơn mỗi ngày bởi nó tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe con người.

1. Thúc đẩy tiến trình lão hóa

4 moi nguy hiem khi an duong hinh anh 1
Đường là một trong những yếu tố lấy đi vẻ thanh xuân của cơ thể. Ảnh: Brightside

Khi xâm nhập vào máu, đường sẽ gây ra một số phản ứng hóa học và phá hủy chất đạm, “hủy diệt” collagen và elastin dẫn đến khô da và gây ra nếp nhăn.

Ngoài ra, tiến trình này còn sinh sản ra những chất có hại, khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời – một trong tác động chủ chốt gây lão hóa.

2. Làm tình trạng viêm thêm trầm trọng

4 moi nguy hiem khi an duong hinh anh 2
Đường gây ra điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ảnh: Brightside

Tình trạng viêm của cơ thể được đẩy mạnh đồng nghĩa với việc rất dễ làm da nổi mụn và có nếp nhăn. Đường cũng làm tăng cường nguy cơ mắc rất nhiều bệnh như viêm khớp.

Mỗi khi bị cảm lạnh, chúng ta thường hay được tư vấn uống trà ấm pha với đường. Tuy nhiên, khi này, đường sẽ gây ra ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn địa chỉ cổ họng bị viêm phát triển. Như vậy, phương pháp chữa cảm lạnh truyền thống này không những không phát huy công dụng mà còn rất có hại.

3. Gây bệnh tim mạch

4 moi nguy hiem khi an duong hinh anh 3
Đường gây tắc nghẽn động mạch. Ảnh: Brightside

Trong suốt thế kỷ XX, phần lớn bác sĩ đều tin có khả năng phòng chống bệnh tim mạch bằng cách hạn chế lượng sử dụng chất béo, tránh làm tăng cường nồng độ cholesterol. Đường được cho là là kém nguy hiểm hơn mỡ động vật và mọi người ăn uống cùng quy trình ít chất béo nhưng không cắt hạn chế lượng đường.

Tuy nhiên, sang thế kỷ XXI, tình hình đã tất cả chuyển biến. Rất rất nhiều cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy đường là tác nhân quang trọng làm tăng cường nồng độ cholesterol, gây tắc nghẽn thành máu.

4. Ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần

Trung tâm quốc gia về Thông tin công nghệ sinh học của Mỹ từng thực hiện cuộc nghiên cứu cho thấy đường có khả năng gây trầm cảm. Đường làm hạn chế nồng độ hormone BDNF, gây ức chế trí não, rất dễ dẫn đến trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Một số cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn quá rất nhiều đường có khả năng làm tăng cường sự lo lắng.

Khoa Sinh lý và Sinh học thuộc Đại học California Los Angeles (Mỹ) đã tiến hành một số thử nghiệm trên chuột. Kết quả những chú chuột này đều trở nên kém thông minh hơn khi được cho dùng đường. Các nhà khoa học khẳng định đặc tính của đường có khả năng phá hủy mối liên kết giữa các mô não chịu trách nhiệm học hỏi và trí nhớ.

LEAVE A REPLY